Với sự phát triển của thời đại số,Đâu là ngành nghề có tiềm lực phát triển mạnh mẽ ở thời điểm hiện tại và tương lai? Cùng tìm hiểu top ngành nghề “hot” nhất thời đại số hiện nay.

1. AI (Artificial Intelligence)

AI (Artificial Intelligence) là một lĩnh vực của khoa học máy tính và kỹ thuật thông tin liên quan đến việc tạo ra các hệ thống máy tính hoặc chương trình máy tính có khả năng tự học, tự động học và tự điều chỉnh để giải quyết các vấn đề và thực hiện các tác vụ mà trước đó chỉ có thể được thực hiện bởi con người.

Trong lĩnh vực AI, các nhà nghiên cứu, kỹ sư và nhà phát triển tập trung vào phát triển các hệ thống và thuật toán để giúp máy tính có khả năng tự học và học tăng cường từ dữ liệu, phân tích dữ liệu, đưa ra dự đoán và quyết định.

Các ứng dụng của AI rất đa dạng và phong phú, bao gồm các lĩnh vực như: xe tự lái, nhận dạng giọng nói và ngôn ngữ tự nhiên, hỗ trợ tư vấn khách hàng, phân tích tài chính, dự đoán dịch vụ y tế và nhiều ứng dụng khác.

Mức lương của một chuyên viên AI dưới 3 năm kinh nghiệm khoảng 3,188 USD/tháng

2. Information Security Analysis

Information Security Analysis (Phân tích bảo mật thông tin) là một quá trình đánh giá và đánh giá các hệ thống, ứng dụng và mạng máy tính để xác định các lỗ hổng bảo mật và đề xuất các giải pháp để giảm thiểu hoặc loại bỏ các rủi ro bảo mật. Các chuyên gia phân tích bảo mật thông tin sử dụng các kỹ thuật và công cụ để tìm kiếm các lỗ hổng bảo mật như lỗ hổng mã độc, lỗ hổng xác thực và ủy quyền, các lỗ hổng của phần mềm và cấu hình mạng.

Các chuyên gia phân tích bảo mật thông tin cũng cung cấp các giải pháp bảo mật để giảm thiểu hoặc loại bỏ các rủi ro bảo mật. Các giải pháp bao gồm việc cài đặt các bản vá bảo mật, thay đổi cấu hình mạng hoặc các ứng dụng, triển khai các công nghệ bảo mật mới và đào tạo người dùng về bảo mật thông tin. Phân tích bảo mật thông tin là một phần quan trọng trong các chiến lược bảo mật thông tin của các tổ chức và doanh nghiệp để đảm bảo an toàn cho thông tin quan trọng của họ.

Mức lương của một chuyên viên Bảo mật thông tin dưới 3 năm kinh nghiệm khoảng 1,800 USD/tháng

3. Data Analysis

Data Analysis (Phân tích dữ liệu) là quá trình sử dụng các kỹ thuật thống kê và máy học để khai thác và phân tích dữ liệu, từ đó tìm ra các thông tin hữu ích và rút ra các kết luận. Quá trình phân tích dữ liệu bao gồm việc thu thập, lưu trữ, xử lý và phân tích các dữ liệu để tìm ra các mối quan hệ và xu hướng giữa chúng.

Các kỹ thuật phân tích dữ liệu bao gồm các phương pháp thống kê, khai phá dữ liệu, học máy và các kỹ thuật khác để phân tích và tìm ra các giải pháp và kết luận từ dữ liệu. Các kết quả phân tích dữ liệu có thể được sử dụng để hỗ trợ việc ra quyết định, dự đoán xu hướng, tối ưu hóa quy trình và cải thiện hiệu quả kinh doanh.

Phân tích dữ liệu đóng một vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực như kinh doanh, tài chính, y tế, khoa học và công nghệ. Việc sử dụng phân tích dữ liệu giúp tăng hiệu quả và đưa ra những quyết định đúng đắn hơn, đồng thời giúp cho các tổ chức và doanh nghiệp có thể thích nghi nhanh chóng với sự thay đổi trong môi trường kinh doanh.

Mức lương của một chuyên viên Phân tích dữ liệu dưới 3 năm kinh nghiệm khoảng 1,000 – 2,000 USD/tháng.

4. Software development

Software Development (Phát triển phần mềm) là quá trình tạo ra các ứng dụng phần mềm, từ các ứng dụng đơn giản đến các hệ thống phức tạp, thông qua việc sử dụng các công cụ và kỹ thuật lập trình. Quá trình phát triển phần mềm bao gồm nhiều bước khác nhau, bao gồm thu thập yêu cầu, thiết kế, phát triển, kiểm thử và triển khai phần mềm.

Các nhà phát triển phần mềm sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như Java, Python, C++, PHP, JavaScript và nhiều hơn nữa để phát triển các ứng dụng phần mềm. Họ cũng sử dụng các công cụ phần mềm khác nhau như IDE (Integrated Development Environment), bộ quản lý mã nguồn, các công cụ kiểm thử và các hệ thống quản lý dự án để quản lý quá trình phát triển phần mềm.

Phát triển phần mềm đóng một vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh đến y tế, giáo dục và nghiên cứu khoa học. Các ứng dụng phần mềm được sử dụng để tăng cường hiệu quả làm việc, cải thiện quản lý, tăng cường sức khỏe, giảm thiểu sai sót, tăng cường độ tin cậy và nhiều hơn nữa.

Mức lương của một lập trình viên dưới 3 năm kinh nghiệm khoảng 1,700 – 2,000 USD/tháng

5. Digital Product Design (UI UX Design)

Digital Product Design (Thiết kế sản phẩm kỹ thuật số) bao gồm UI/UX Design (Thiết kế giao diện người dùng) là quá trình tạo ra các sản phẩm kỹ thuật số như trang web, ứng dụng di động và phần mềm desktop, với mục đích tạo ra trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể. UI/UX Design tập trung vào thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng, từ khâu tạo ý tưởng đến thiết kế chi tiết.

UI Design (Thiết kế giao diện người dùng) là quá trình thiết kế các phần tử giao diện như màu sắc, font chữ, biểu tượng và đồ họa để tạo ra một giao diện hấp dẫn và dễ sử dụng cho người dùng. UX Design (Thiết kế trải nghiệm người dùng) là quá trình thiết kế trải nghiệm người dùng và tập trung vào việc tạo ra một sản phẩm dễ sử dụng và hiệu quả để giải quyết nhu cầu của người dùng.

Các chuyên gia thiết kế UI/UX sử dụng nhiều công cụ khác nhau để tạo ra các mẫu thiết kế và tạo ra các bản phác thảo (mockups) để mô phỏng trải nghiệm người dùng. Các công cụ phổ biến bao gồm Sketch, Figma, Adobe XD và nhiều công cụ khác.

Thiết kế sản phẩm kỹ thuật số với UI/UX Design đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm kỹ thuật số thành công. Các sản phẩm tốt được thiết kế để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, giúp người dùng dễ sử dụng, tăng cường độ tin cậy và giúp tăng doanh số.

Mức lương của một UI UX Designer dưới 3 năm kinh nghiệm khoảng 1,000 USD/tháng

6. Digital Marketing

Digital Marketing (tiếng Việt: Marketing kỹ thuật số) là một phương pháp tiếp thị sử dụng các kênh trực tuyến để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây là một ngành nghề phát triển rất nhanh trong vài năm trở lại đây, bao gồm nhiều công cụ và kênh khác nhau như website, trang mạng xã hội, email, quảng cáo trực tuyến và nhiều hơn nữa.

Điểm mạnh của Digital Marketing là khả năng tiếp cận với đối tượng khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả và có tính tương tác cao hơn so với các phương thức truyền thống. Các chiến lược Digital Marketing có thể tập trung vào tăng cường nhận diện thương hiệu, tăng tốc độ tiếp cận và bán hàng, tăng độ tương tác với khách hàng, quản lý tốt hơn các mối quan hệ với khách hàng hiện tại và tiềm năng, và nhiều hơn nữa.

Các chiến lược Digital Marketing thường sử dụng các công cụ và kênh trực tuyến để tăng tầm nhìn và tạo ra liên kết với khách hàng, bao gồm SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), PPC (quảng cáo trả tiền cho những người tìm kiếm), Social Media Marketing (quảng bá trên mạng xã hội), Email Marketing (tiếp thị qua email), Content Marketing (tiếp thị qua nội dung), và nhiều hơn nữa.

Digital Marketing đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng tốc độ phát triển kinh doanh, tiếp cận với đối tượng khách hàng một cách nhanh chóng và giúp tăng doanh số bán hàng của doanh nghiệp.

Mức lương của một Digital Marketer dưới 3 năm kinh nghiệm khoảng 780 USD/tháng 

7. E-Commerce

E-commerce (viết tắt của electronic commerce) là hoạt động mua bán hàng hóa hoặc dịch vụ thông qua Internet hoặc các công nghệ truyền thông điện tử khác như điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính cá nhân… Thông qua các trang web, ứng dụng, trang mạng xã hội và các hệ thống thanh toán trực tuyến, người tiêu dùng có thể đặt hàng, thanh toán và nhận sản phẩm một cách tiện lợi, nhanh chóng. E-commerce giúp tăng cường khả năng tiếp cận thị trường và khách hàng, giảm chi phí vận hành, tăng tính cạnh tranh và cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Hiện nay, e-commerce đang trở thành một xu hướng phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu và có tiềm năng lớn để phát triển trong tương lai.

Mức lương của một chuyên viên E-commerce dưới 3 năm kinh nghiệm khoảng 500 – 1,200 USD/tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mầu Ngô Giáp

CÁC KHÓA ĐÀO TẠO :

 1. Lập trình Java core.
 2. Lập trình Android.

KINH NGHIỆM ĐÀO TẠO :

 1. Trung tâm T3H – ĐH Khoa học tự nhiên: Giảng viên môn lập trình Java – Android.
 2. Học với chuyên gia Giảng viên môn lập trình Java – Android.

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC :

 1. FPT Software Developer.
 2. Samsung Vietnam Mobile R&D Center (SVMC) Developer.
 3. Vnext Software Developer.
 4. Framgia Inc1. Lập trình Java core.
 5. Lập trình Android Developer.

CHỨNG CHỈ VÀ BẰNG CẤP :

 1. Bằng cử nhân ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội – HUBT.
 2. Chứng chỉ lập trình viên Android tại T3H – ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM.

Phạm Trung Đoan

CÁC KHÓA ĐÀO TẠO :

 1. Lập trình Java-Android.

KINH NGHIỆM ĐÀO TẠO :

 1. Trung tâm T3H – ĐH Khoa học tự nhiên.
 2. Giảng viên khóa Java-Android.
 3. Học với chuyên gia.
 4. Giảng viên khóa Java-Android.

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC :

 1. Samsung Mobile R&D Center(SVMC)
  Software Enginner, Android Developer.
 2. FPT Software
  Android Developer.
 3. Framgia
  Android Developer.

CHỨNG CHỈ VÀ BẰNG CẤP :

 1. Bằng kỹ sư ĐH Công Nghiệp Hà Nội.
 2. Chứng chỉ Android – Trung tâm T3H- ĐH Khoa học tự nhiên.
 3. Software Certificate Test: Advanced.

Phạm Thanh Hằng

CÁC KHÓA ĐÀO TẠO :

 1. Tiếng Anh.

KINH NGHIỆM ĐÀO TẠO :

 1. Elight Learning English.
 2. Học với chuyên gia.

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC :

 1. Deloitte Vietnam.
 2. Dentsu Vietnam.

THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC :

 1. Top 5 cuộc thi tranh biện Voice Out 2017.
 2. Giải nhất EBBA Music – Đại học Kinh tế Quốc dân.
 3. Giải nhất cuộc thi khởi nghiệp Kinh tế Quốc dân NEUrON 2018.
 4. Giải nhất cuộc thi khởi nghiệp Ý tưởng sinh viên khởi nghiệp (thành phố Hà Nội).
 5. Giải 3 cuộc thi khởi nghiệp cấp quốc gia SV.STARTUP.

Nguyễn Văn Cương

CÁC KHÓA ĐÀO TẠO :

 1. Lập trình Java.
 2. Lập trình Mobile Android.

KINH NGHIỆM ĐÀO TẠO :

 1. Đại Học Funix
  Mentor chứng chỉ Java, Android Mobile.
 2. Học với chuyên gia
  Giảng viên khóa Java, Mobile Android.

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC :

 1. AsianTech Developer.
 2. FPT Software Developer.
 3. Android MobileTrainer.

CHỨNG CHỈ VÀ BẰNG CẤP :

 1. Bằng kỹ sư công nghệ thông tin Đại học Bách Khoa Đà Nẵng.

THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC :

 1. Giải Cá nhân xuất sắc nhất BU.

Nguyễn Tuấn Anh

CÁC KHÓA ĐÀO TẠO :

 1. Java Core + OOP.
 2. Java Web.

KINH NGHIỆM ĐÀO TẠO :

 1. Java Core / OOP / Web.
 2. Big Data.

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC :

 1. Solution Architect at FPT Software.
 2. Big Data Engineer/PM/PO at Viettel Cyberspace (Viettel Group).
 3. Data Scientist at Gamejam.

CHỨNG CHỈ VÀ BẰNG CẤP :

 1. Cử nhân ĐH Ngoại thương Hà Nội.

THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC :

 1. Giải Ba Quốc gia Olympic Tin học Việt Nam.
 2. Giải Nhất khối không chuyên ACM ICPC Asia Đà Nẵng 2014.

Nguyễn Thùy Dung

CÁC KHÓA ĐÀO TẠO :

 1. Tin Học Văn Phòng.

KINH NGHIỆM ĐÀO TẠO :

 1. 6 năm kinh nghiệm.

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC :

 1. Giảng viên dạy các môn ngành CNTT 6 năm và dạy tin học văn phòng trung tâm kế toán bên ngoài.

CHỨNG CHỈ VÀ BẰNG CẤP :

 1. Cử nhân đại học sư phạm HN2.
 2. Thạc sĩ ngành hệ thống thông tin trường HVCN bưu chính viễn thông.

Lê Văn Toàn

CÁC KHÓA ĐÀO TẠO :

 1. Lập trình Back–End: PHP, Nodejs, Typescript.
 2. Lập trình Front-End: (Reactjs, Vuejs, Angular, Html, Css).

KINH NGHIỆM ĐÀO TẠO :

 1. Trung tâm T3H – ĐH Khoa học tự nhiên : Giảng viên PHP, Javascript, HTML, CSS.
 2. Học với chuyên gia Giảng viên khóa PHP, Reactjs, HTML, CSS.

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC :

 1. Apax English Fullstack Developer.
 2. Smartosc JSC.

CHỨNG CHỈ VÀ BẰNG CẤP :

 1. Bằng cử nhân ĐHKHTN TP HCM.

Lê Hữu Việt Anh

CÁC KHÓA ĐÀO TẠO :

 1. Lập trình Front-End (Html, Css, Javascript, jQuery, Bootstrap).

KINH NGHIỆM ĐÀO TẠO :

 1. Học với chuyên gia:
  Giảng viên khóa Front-end.

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC :

 1. Web developer KMS.

Đoàn Sơn Tùng

CÁC KHÓA ĐÀO TẠO :

 1. Software testing.

KINH NGHIỆM ĐÀO TẠO :

 1. Mentor at Học Với Chuyên Gia.

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC :

 1. QC Engineer – LogiGear Vietnam.
 2. Senior QA – Sunrise Software Solutions.
 3. Release QA – Lazada Techub.
 4. Software Test Lead – B2BE GSS Vietnam.

CHỨNG CHỈ VÀ BẰNG CẤP :

 1. Dilopma of Computer Science – TafeSA (South Australia).
 2. Microsoft Certificate of System Administration.
 3. Microsoft Certificate of System Engineering.

Nguyễn Bảo Thắng

CÁC KHÓA ĐÀO TẠO :

 1. Lập trình C#.
 2. Lập trình ứng dụng Window Application, Window Presentation Foundation.

KINH NGHIỆM ĐÀO TẠO :

 1. Học với chuyên gia: Giảng viên khóa lập trình C#, WPF.
 2. Rubysoftware: Giảng viên lập trình C#, kỹ năng quản lý dự án.

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC :

 1. Công ty cổ phần phát triển hệ thống thông tin ISM.
 2. Công ty cổ phần phát triển phần mềm chứng khoán Việt Nam.
 3. FPT Software.
 4.  Rikkeisoft.
 5. Rubysoftware.

CHỨNG CHỈ VÀ BẰNG CẤP :

 1. Kỹ sư tin học- Viện Đại Học Mở Hà Nội.
 2. Project Management Fundamentals – PMI Registered Education.

GIẢI THƯỞNG :

 1. Cá nhân xuất sắc FPT Software FSU17 BU68 2015.