Frontend VS Backend – Sự khác biệt là gì?

Khi bắt đầu hành trình phát triển web, bạn sẽ thường nghe về phần frontend và backend của một ứng dụng.

Nhưng chính xác những thuật ngữ này có nghĩa là gì?

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về sự khác biệt giữa hai loại này bằng cách kiểm tra riêng biệt frontend và backend.

1. Frontend là gì?

Giao diện người dùng là mọi thứ mà người dùng nhìn thấy và tương tác khi họ nhấp vào liên kết hoặc nhập địa chỉ web. Địa chỉ web còn được gọi là URL hoặc Bộ định vị tài nguyên thống nhất và nó cho biết trang web nào sẽ tải và xuất hiện trong trình duyệt của bạn.

Đây là phần phía máy khách của ứng dụng web.

Ví dụ, lấy bài viết này. Có một ảnh bìa đi kèm và bạn hiện đang đọc qua văn bản.

Ở đầu trang, bạn cũng có thể thấy logo của Học với Chuyên Gia. Có một thanh điều hướng với liên kết đến diễn đàn của Học với Chuyên Gia và một nút để đăng ký học.

Bạn có thể bấm vào phần tin tức và lựa chọn bài viết bạn quan tâm.

Tất cả những điều trên thể hiện giao diện người dùng của trang web bạn đang xem.

2. Những phần nào của ứng dụng web được coi là Frontend?

Giao diện người dùng là bất cứ thứ gì và mọi thứ trực quan mà người dùng tiếp xúc.

Đó là tất cả các bộ phận mà chúng tương tác trực tiếp.

Đó là tất cả nội dung và phong cách.

Đó là các nút và các hiệu ứng di chuột khác nhau trước khi người dùng nhấp vào liên kết.

Đó là biểu mẫu liên hệ với nhiều trường nhập khác nhau, hộp tìm kiếm và menu thả xuống.

Bố cục, văn bản và màu sắc.

Đó là hình ảnh và video.

Tuy nhiên, nó không chỉ là phong cách.

Nó cũng là tốc độ tải trang web, mức độ dễ dàng điều hướng qua trang web và mức độ truy cập của người khuyết tật.

Đó là mức độ sử dụng và phản hồi của nó trên nhiều thiết bị và trình duyệt khác nhau. Về cơ bản, giao diện người dùng là tất cả các phần của một ứng dụng web tạo ra giao diện của nó.

3. Tại sao Frontend lại quan trọng

Giao diện người dùng đại diện cho ý tưởng, tầm nhìn của ai đó (hoặc của một nhóm) và giấc mơ trở thành hiện thực, sẵn sàng cho cả thế giới nhìn thấy và chứng kiến.

Ý tưởng cần được thể hiện đúng cách và hấp dẫn về mặt hình ảnh. Nó sẽ là yếu tố quyết định xem người khác sẽ nhìn nhận nó như thế nào.

Một công ty hoặc tổ chức có trang web khó sử dụng và điều hướng, giao diện không đẹp mắt và không trình bày các dịch vụ của mình một cách độc đáo sẽ mất khách hàng.

Người dùng sẽ trở nên thất vọng vì thiếu khả năng sử dụng, trải nghiệm người dùng khó chịu và thiếu thiết kế tốt. Cuối cùng, họ sẽ tìm kiếm những gì họ đang tìm kiếm ở nơi khác và rất có thể sẽ không quay lại trang web đó nữa.

4. Một số nhiệm vụ của nhà phát triển giao diện người dùng là gì?

Các nhiệm vụ mà nhà phát triển giao diện người dùng hoàn thành và làm việc hàng ngày sẽ khác nhau. Họ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào công ty và vai trò mà họ làm việc.

Là một nhà phát triển giao diện người dùng, bạn có thể làm rất nhiều công việc thiết kế.

Đó có thể là tạo ra một hướng dẫn về phong cách để tạo ra những phong cách nhất quán cũng như bản sắc cũng như hình ảnh và giao diện tổng thể của thương hiệu.

Nó bao gồm kiểu chữ (phông chữ) được sử dụng cho tất cả văn bản, bảng màu, logo của công ty và bố cục, cùng một số tên khác.

Bạn có thể xây dựng Giao diện người dùng bằng các công cụ thiết kế để đảm bảo trang web có tất cả các yếu tố hình ảnh cần thiết, được hiển thị và sắp xếp đẹp mắt.

Mặt khác, các nhà phát triển giao diện người dùng không được thực hiện bất kỳ công việc thiết kế nào.

Thay vào đó, bạn có thể cộng tác với người quản lý chương trình, nhà thiết kế đồ họa và nhà thiết kế UX/UI để giải quyết vấn đề.

Bạn có thể lấy hình ảnh, đồ họa và kết quả được tạo từ nghiên cứu người dùng được tiến hành.

Bạn đã biết đối tượng mục tiêu và nhân khẩu học, các vấn đề thường gặp của khách hàng và thông tin về mức độ hữu dụng của trang web đối với người dùng.

Sau đó, công việc của bạn với tư cách là nhà phát triển giao diện người dùng sẽ là dịch các nguyên mẫu và thiết kế hình ảnh tĩnh thành một thứ gì đó hữu hình, thành một trang web chức năng, hoàn hảo về pixel và trong thế giới thực mà người dùng có thể dễ dàng tương tác.

Bằng cách sử dụng công nghệ giao diện người dùng, bạn sẽ triển khai các bố cục đã được thiết kế và xây dựng tất cả các yếu tố trực quan.

Một phần quan trọng trong công việc của nhà phát triển giao diện người dùng là tạo ra các trang web phản hồi.

Bạn cần đảm bảo các trang web trông đẹp mắt, được hiển thị tối ưu và có thể sử dụng được trên nhiều thiết bị và độ rộng màn hình khác nhau.

Ngày nay, người dùng không chỉ sử dụng máy tính để bàn mà thay vào đó họ xem các trang web chủ yếu từ thiết bị di động và máy tính bảng.

Ngoài ra, các nhà phát triển giao diện người dùng thiết kế và phát triển dựa trên nhiều trình duyệt phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất.

Trang web cần có giao diện đẹp và cần hoạt động tối ưu trên tất cả các trình duyệt.

Đây là nơi việc biết đối tượng mục tiêu và nhân khẩu học của bạn phát huy tác dụng và là thông tin quan trọng.

Tùy thuộc vào dịch vụ/sản phẩm và người dùng/khách hàng của bạn, bạn có thể cần phải phát triển với các trình duyệt cũ hơn hoặc hiện đại hơn.

Một phần quan trọng khác trong công việc của nhà phát triển giao diện người dùng là đảm bảo tất cả người dùng đều có thể truy cập được các trang web. Điều này đòi hỏi phải tạo ra các chức năng truy cập web giúp việc duyệt web trở thành một trải nghiệm thú vị cho mọi người.

Các tính năng trợ năng quan trọng mà nhà phát triển giao diện người dùng có thể triển khai là:

 • chuyển văn bản thành giọng nói
 • điều hướng chỉ bằng bàn phím
 • kết hợp màu sắc dễ tiếp cận với độ tương phản vừa đủ
 • nút lớn

Các nhà phát triển giao diện người dùng cũng nỗ lực cải thiện hiệu suất và thời gian tải của trang web.

Phần lớn người dùng trở nên thiếu kiên nhẫn và nhấp chuột ra nếu trang web mất quá nhiều thời gian để tải nội dung và hình ảnh.

Việc cải thiện thời gian tải trang web, thậm chí chỉ trong vài giây, sẽ tạo ra sự khác biệt lớn và rất có thể sẽ giữ chân người dùng.

Một phần khác trong vai trò của nhà phát triển giao diện người dùng là thiết kế và tạo các biểu mẫu web có thể sử dụng được.

Các biểu mẫu web thu hẹp khoảng cách giao tiếp giữa công ty/tổ chức và người dùng. Chúng là một cách dễ dàng để người dùng đưa ra yêu cầu, liên hệ với dịch vụ khách hàng, gửi dữ liệu và tạo tài khoản.

5. Tổng quan về các công cụ và công nghệ Frontend

Là một nhà phát triển giao diện người dùng, bạn sẽ không ngừng học hỏi các công nghệ mới, tùy thuộc vào những gì phổ biến vào thời điểm đó. Công nghệ thay đổi nhanh chóng.

Tuy nhiên, các công nghệ giao diện người dùng cơ bản nhất là HTML, CSS và JavaScript.

Chúng chạy trong trình duyệt của người dùng và là nền tảng của tất cả các trang web trên World-Wide Web.

Hãy nói thêm một chút về những công nghệ này:

 • HTML là viết tắt của Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Bạn tạo tất cả nội dung và cấu trúc của trang web bằng HTML ngữ nghĩa.
 • CSS là viết tắt của Cascading Style Sheets. CSS tạo kiểu cho các phần tử HTML. Nó thêm màu sắc, phông chữ, xác định kích thước văn bản và bố cục của trang web.
 • Vanilla JavaScript là cách bạn thêm chức năng và tính tương tác vào các phần tử. Đó là cách bạn làm cho các trang web có hành vi động.

Ngoài ba thứ đó, còn có rất nhiều thư viện và framework frontend.

Những điều này giúp đảm bảo tính nhất quán trên từng trang trong một trang web và cung cấp các chức năng vượt trội cho các tác vụ lặp đi lặp lại.

Một số trong những cái phổ biến nhất là:

 • Phản ứng
 • Chuyển đổi lại
 • Vue
 • Góc cạnh

Tùy thuộc vào vai trò và mô tả công việc, bạn có thể cần kỹ năng thiết kế.

Một số công cụ thường được sử dụng cho công việc thiết kế là:

 • hình ảnh
 • phác thảo
 • Adobe XD
 • và Photoshop để xử lý ảnh

6. Phát triển Frontend có phù hợp với bạn không?

Phát triển Frontend là một nỗ lực sáng tạo và nghệ thuật.

Có sự kết hợp giữa nghệ thuật thị giác và lập trình.

Một cách để quyết định xem việc phát triển giao diện người dùng có phù hợp với bạn hay không là xem xét liệu bạn có thích nhìn thấy kết quả trực quan từ quá trình làm việc chăm chỉ của mình hay không.

Có thể xem kết quả sáng tạo của bạn ngay lập tức trên màn hình máy tính.

Một điều khác cần xem xét là liệu bạn có quan tâm sâu sắc đến việc người dùng có được trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể khi duyệt web hay không.

Trải nghiệm người dùng và tạo các trang web có thể sử dụng được là một phần quan trọng của công việc.

Cách duy nhất để tìm hiểu xem liệu phát triển giao diện người dùng có phải là con đường phù hợp với bạn hay không là hãy thử.

Bạn sẽ học các kỹ thuật HTML và CSS hiện đại cùng với các phương pháp tiếp cận tốt nhất. Bạn cũng sẽ học cách tạo các trang web đáp ứng phù hợp với từng kích thước màn hình.

Bạn sẽ bắt đầu từ những điều cơ bản, học cú pháp và các khối xây dựng cơ bản cần thiết sẽ cho phép bạn tiến tới các chủ đề nâng cao hơn như Lập trình hướng đối tượng.

7. Phần cuối là gì?

Phát triển phụ trợ liên quan đến các công nghệ chịu trách nhiệm lưu trữ và thao tác an toàn dữ liệu người dùng.

Nó là phần được liên kết với tất cả logic ẩn cung cấp năng lượng cho các ứng dụng mà người dùng tương tác.

Phần cuối được coi là phần phía máy chủ của ứng dụng.

Phần cuối là tất cả các hoạt động ẩn bên trong và các quy trình hậu trường trong một ứng dụng web.

Nó đề cập đến mọi thứ diễn ra bên dưới mui xe và tất cả các thành phần cần thiết giúp cho giao diện người dùng hoạt động bình thường và trơn tru.

Nó đảm bảo mọi thứ đều hoạt động tối ưu.

Về cơ bản, phần phụ trợ là thứ mà người dùng không có quyền truy cập trực tiếp hoặc không tương tác trực tiếp và rất có thể không biết khi sử dụng ứng dụng.

8. Tổng quan về cách hoạt động của chương trình phụ trợ cho người mới bắt đầu

Back-end chịu trách nhiệm nhận yêu cầu từ khách hàng.

Nó xử lý yêu cầu đến và đảm bảo rằng nó tìm nạp dữ liệu thích hợp được liên kết với đúng người dùng.

Sau đó, nó sẽ gửi phản hồi lại cho khách hàng. Dữ liệu người dùng cần thiết được trình bày trực quan đẹp mắt, với mã giao diện người dùng được tạo bởi nhà phát triển giao diện người dùng, cho đúng người dùng có quyền truy cập vào dữ liệu đó.

Phần phụ trợ bao gồm:

 • Máy chủ , là một chương trình chờ và lắng nghe các yêu cầu đến từ máy khách. Nó giao tiếp với cơ sở dữ liệu bằng cách gửi các truy vấn cơ sở dữ liệu. Khi cơ sở dữ liệu phản hồi với thông tin, máy chủ sẽ tìm nạp đúng dữ liệu cần thiết.

Nó đạt được điều này với sự trợ giúp của một ứng dụng chạy trên máy chủ có chứa logic cần thiết để thu thập thông tin và tài nguyên được yêu cầu cho đúng người dùng. Các tập lệnh phía máy chủ phụ trợ, được viết bằng ngôn ngữ lập trình tập lệnh phụ trợ, chịu trách nhiệm xử lý các yêu cầu.

Cuối cùng, máy chủ sẽ gửi phản hồi lại cho máy khách.

 • Cơ sở dữ liệu , được ví như “bộ não” của một ứng dụng. Cơ sở dữ liệu là các chương trình được sử dụng để tổ chức và lưu trữ tất cả tài sản, nội dung và thông tin của ứng dụng theo cách có thể dễ dàng truy cập, truy xuất, quản lý và cập nhật.

9. Ví dụ về chức năng phụ trợ

Hãy lấy một ví dụ thực tế để minh họa các chức năng phụ trợ khác nhau có sẵn trên các ứng dụng web hiện đại.

Giả sử bạn là thành viên của nền tảng đăng ký tập luyện trả phí.

Để đăng nhập:

 • Bạn sẽ cần nhập địa chỉ email và mật khẩu của mình vào trường nhập của người dùng.
 • Sẽ có những bước kiểm tra xác thực cơ bản cần phải vượt qua. Việc xác thực đảm bảo rằng các trường nhập bắt buộc không trống và địa chỉ email có định dạng chính xác.
 • Sau đó, sẽ có các bước kiểm tra để xem liệu bạn có tồn tại với tư cách là người dùng trong cơ sở dữ liệu hay không bằng cách tổng hợp các truy vấn cơ sở dữ liệu, để xem địa chỉ email và mật khẩu của bạn có chính xác hay không.
  Cũng sẽ có các bước kiểm tra để xem liệu địa chỉ email và mật khẩu bạn cung cấp có khớp với tổ hợp email và mật khẩu được lưu trong cơ sở dữ liệu khi bạn tạo tài khoản hay không.
 • Nếu email và mật khẩu không chính xác, bạn sẽ thấy thông báo lỗi cho biết sự kết hợp này không tồn tại.
 • Nếu mọi thứ đều chính xác, bạn sẽ được chuyển đến Trang chủ của mình, kèm theo dấu hiệu trực quan cho biết thông tin đăng nhập của bạn. Đó có thể là tin nhắn ‘Chào mừng’ bao gồm tên hoặc tên người dùng của bạn.

Để chọn một bài tập luyện:

 • Cơ sở dữ liệu lưu trữ tất cả dữ liệu thô của bạn.
  Các bài tập đã hoàn thành sẽ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu. Điều tương tự cũng xảy ra với bất kỳ danh sách phát nào bạn đã tạo hoặc đánh dấu là mục yêu thích mà bạn muốn xem lại.
 • Bạn cũng có thể xem tất cả các bài tập có sẵn và lọc qua chúng để chỉ hiển thị một danh mục cụ thể.
  Ví dụ: bạn có thể nhập từ khóa vào hộp tìm kiếm, chẳng hạn như cơ bụng, cánh tay, phần thân dưới hoặc phần thân trên.
  Một cách khác có thể là chọn một trong các danh mục có sẵn trên trang web, chẳng hạn như yoga, giãn cơ, HIIT hoặc sức mạnh. Cơ sở dữ liệu sẽ xem xét mọi bài tập được lưu trữ ở đó, nhưng bạn sẽ chỉ xem các kết quả đã lọc của danh mục cụ thể mà bạn đã chỉ định trong tìm kiếm của mình.

Để trả tiền cho thuê bao:

 • Ứng dụng có thể chấp nhận thông tin thẻ tín dụng hoặc các tùy chọn thanh toán khác và lưu trữ thông tin đó một cách an toàn trong cơ sở dữ liệu.
 • Nó cũng sẽ cập nhật khoản thanh toán vào đúng thời điểm. Tùy thuộc vào đăng ký, sẽ có bản cập nhật định kỳ hàng tháng hoặc hàng năm, đảm bảo mỗi lần nó rút đúng số tiền từ thẻ của bạn.

Tất cả điều này được xử lý bởi phần cuối của ứng dụng.

10. Một số nhiệm vụ của nhà phát triển phụ trợ là gì?

Có thể nói rằng vai trò của nhà phát triển phụ trợ khác nhau tùy theo từng công ty và từng công việc.

Trọng tâm chính trong công việc của nhà phát triển phụ trợ là tạo và duy trì các dịch vụ và chương trình giúp hoạt động của giao diện người dùng.

Nói chung, đây là một số việc mà một nhà phát triển phụ trợ sẽ làm:

 • Tạo, quản lý và duy trì loại cơ sở dữ liệu mà sản phẩm/dịch vụ sử dụng.
 • Xây dựng, tương tác và bảo trì máy chủ.
 • Xây dựng các chức năng bên trong hoặc bên ngoài và phần mềm phía máy chủ bằng cách sử dụng các công nghệ phía máy chủ và khung web để cung cấp giải pháp cho các vấn đề.
 • Làm việc với API (Giao diện lập trình ứng dụng). Thiết kế, phát triển, triển khai, duy trì và quản lý các API hỗ trợ các hoạt động CRUD (Tạo đọc, cập nhật xóa).
 • Thực hiện xác thực dữ liệu để đảm bảo dữ liệu có định dạng chính xác trước khi được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu.
 • Người dùng cần tương tác an toàn với tài khoản của họ. Các nhà phát triển phụ trợ tạo ra các hệ thống bảo mật dữ liệu của mọi người dùng – đặc biệt là khi xử lý các hệ thống xử lý thanh toán.
 • Xử lý một số dịch vụ của bên thứ ba như xác thực và dịch vụ thanh toán bên ngoài.
 • Tổ chức logic hệ thống.
 • Phát triển kiến ​​trúc trang web.

11. Tổng quan về các công cụ và công nghệ phụ trợ

Có nhiều công cụ và công nghệ khác nhau mà các nhà phát triển phụ trợ sử dụng hàng ngày để triển khai logic vào các ứng dụng web.

Một thành phần quan trọng của lập trình phụ trợ là sử dụng ngôn ngữ lập trình kịch bản phía máy chủ.

Một số trong những cái được sử dụng thường xuyên nhất là:

 • PHP
 • Python
 • Java
 • JavaScript . Đúng, JavaScript được sử dụng rộng rãi trong phát triển giao diện người dùng, nhưng trong những năm gần đây cũng được sử dụng để phát triển phụ trợ. Node.js (thời gian chạy JavaScript) có thể thực hiện được điều đó bằng cách cung cấp chức năng phụ trợ.

Bên cạnh các ngôn ngữ lập trình phụ trợ, các khung và thư viện phụ trợ được sử dụng để cung cấp chức năng bổ sung nhằm tạo các ứng dụng web.

Một số trong những cái phổ biến nhất là:

 • Viên ngọc trên tay vịn
 • Django
 • Bình giữ nhiệt
 • Thể hiện

Khi các nhà phát triển là thành viên của một nhóm, họ sử dụng Git – một hệ thống kiểm soát phiên bản theo dõi các thay đổi trên các tệp dự án khác nhau.

Đây là một công cụ cộng tác nguồn mở dành cho các lập trình viên.

Tương tác với cơ sở dữ liệu là một phần quan trọng trong công việc của nhà phát triển phụ trợ, vì vậy kiến ​​thức về cơ sở dữ liệu là điều tối quan trọng.

Cơ sở dữ liệu được chia thành hai loại, quan hệ và không quan hệ.

Một số trong những cái thường được sử dụng nhất là:

 • MySQL
 • PostgreSQL
 • MongoDB
 • Lời tiên tri

Khi làm việc với cơ sở dữ liệu quan hệ (chẳng hạn như MySQL, PostgreSQL và Oracle), bạn sẽ sử dụng SQL.

SQL là viết tắt của Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc. Nó được sử dụng để thực hiện các truy vấn cơ sở dữ liệu. SQL giao tiếp với cơ sở dữ liệu quan hệ để thao tác dữ liệu.

12. Phát triển phụ trợ có phù hợp với bạn không?

Các nhà phát triển phụ trợ chịu trách nhiệm về logic đằng sau các ứng dụng web và làm cho giao diện người dùng hoạt động một cách tối ưu.

Nếu bạn thích giải quyết vấn đề bằng cách chia chúng thành các phần nhỏ hơn, triển khai các thuật toán và tìm giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất, thì có lẽ phát triển phụ trợ là dành cho bạn.

Nếu bạn coi mình là một người có óc phân tích và có phương pháp, thì việc phát triển phụ trợ bao gồm làm việc, phân tích và sắp xếp lượng lớn dữ liệu. Nó đòi hỏi phải thực hiện các thao tác và tính toán với dữ liệu đó.

Cuối cùng, nếu bạn không coi mình là một người đặc biệt có tính nghệ thuật và quan tâm nhiều hơn đến khía cạnh logic của mọi thứ cũng như những gì diễn ra bên trong, có thể bạn phù hợp hơn với công việc phát triển phụ trợ.

Điều đó có nghĩa là mọi người có thể bắt đầu với giao diện người dùng và sau đó chuyển sang phần phụ trợ của mọi thứ. Bằng cách này, họ có thể tìm ra họ thích làm việc với ai nhất.

Bạn sẽ tìm hiểu về cơ sở dữ liệu quan hệ bằng cách sử dụng SQL và PostgreSQL, hệ thống kiểm soát phiên bản Git, cùng một số cơ sở dữ liệu khác. Những điều này sẽ giúp bạn có một khởi đầu tuyệt vời trong hành trình phụ trợ của mình.

Phần kết luận

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về những gì đòi hỏi phải phát triển frontend và backend và có thể chỉ ra sự khác biệt giữa hai điều này.

Tóm lại, giao diện người dùng bao gồm tất cả các phần mà người dùng tương tác, trong khi phần phụ trợ là logic cung cấp năng lượng cho các tương tác giao diện người dùng.