Ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học – Hướng dẫn viết mã cho người mới bắt đầu

Công nghệ đang thay đổi cách chúng ta sống. Học Với Chuyên Gia đang sử dụng và dựa vào các ứng dụng web và thiết bị điện tử hàng ngày để hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau. Và đằng sau những chương trình phần mềm hiện đại này là hàng nghìn dòng mã.

Viết mã là một trong những kỹ năng có giá trị nhất để học ngày nay. Bạn không chỉ có thể xây dựng bất kỳ ý tưởng nào mà đang bạn có và thấy nó thành hiện thực mà còn có thể cải thiện tương lai của mình.

Biết cách viết mã sẽ tăng cơ hội nhận được công việc được trả lương cao hơn!

Ngành lập trình máy tính và công nghệ phần mềm đang phát triển nhanh chóng và các công việc viết mã đang có nhu cầu cao.

Sự thật là không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “ Học ngôn ngữ lập trình nào là tốt nhất ?”.

Ngôn ngữ bạn chọn học sẽ phụ thuộc vào nhiều thứ, chẳng hạn như bạn muốn xây dựng điều gì, dự án nào bạn muốn thực hiện, mục tiêu nghề nghiệp cá nhân, con đường bạn muốn đi hoặc thậm chí mức độ bạn muốn thử thách bản thân. .

Trong bài viết này, trước tiên Học Với Chuyên Gia sẽ giải thích ngôn ngữ lập trình là gì và tìm hiểu sự khác biệt giữa ngôn ngữ lập trình, ngôn ngữ viết kịch bản và ngôn ngữ đánh dấu.

Học Với Chuyên Gia cũng liệt kê một số ngôn ngữ phổ biến nhất mà người mới bắt đầu chọn học theo Khảo sát nhà phát triển Stack Overflow năm 2022 .

Hãy đi sâu vào cùng Học Với Chuyên Gia nhé!

1. Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình – Wikipedia tiếng Việt

Mã hóa liên quan đến việc ra lệnh cho máy tính phải làm gì, làm như thế nào. Bạn thực hiện việc này bằng cách cung cấp cho nó một chuỗi hướng dẫn sử dụng ngôn ngữ mà cả con người và máy móc đều hiểu được.

Máy diễn giải các hướng dẫn và thực hiện chúng để đạt được một kết quả cụ thể.

Máy tính không hiểu được ngôn ngữ của con người. Họ chỉ nói hệ nhị phân – một ngôn ngữ bao gồm 0s và 1s.

Trong hệ nhị phân, 0biểu thị tắt và 1biểu thị bật.

Nó thật hoàn hảo vì nhị phân đó là ngôn ngữ chính của tất cả các máy vì các thiết bị điện tử có hàng nghìn bóng bán dẫn (hoặc công tắc nhỏ) bên trong chúng. Và các công tắc bật tắt tùy thuộc vào dòng điện.

Nhưng mã hóa dưới dạng nhị phân tốn nhiều thời gian và rất dễ bị lỗi. Vì vậy, con người đã phát minh ra các ngôn ngữ lập trình máy tính dễ đọc, dễ học và dễ hiểu hơn và thân thiện với con người hơn nhiều.

Ngôn ngữ lập trình máy tính thuộc một trong hai nhóm: cấp độ thấp và cấp độ cao.

Các ngôn ngữ lập trình cấp thấp có ít hoặc không có sự trừu tượng hóa từ tập lệnh của máy. Về cơ bản, hướng dẫn của chúng gần giống với hướng dẫn của bộ xử lý của máy.

Mã nhị phân (hoặc mã máy) và hợp ngữ được coi là ngôn ngữ lập trình cấp thấp.

Ngôn ngữ lập trình cấp cao thân thiện với con người hơn.

Chúng giống với ngôn ngữ của con người và trông rất giống tiếng Anh. Họ đưa ra một cách ngắn gọn hơn, chính xác hơn và ít dài dòng hơn để tạo ra các hướng dẫn mà máy tính có thể hiểu được.

a. Ngôn ngữ lập trình với Ngôn ngữ tập lệnh và với Ngôn ngữ đánh dấu – Sự khác biệt là gì?

Tại thời điểm này, điều đáng nói là mọi ngôn ngữ đều phù hợp với một danh mục cụ thể.

Có ba loại ngôn ngữ:

– Ngôn ngữ lập trình

– Ngôn ngữ kịch bản

– Ngôn ngữ đánh dấu

Ngôn ngữ lập trình được sử dụng để viết các bộ hướng dẫn logic cho máy tính thực thi và giải quyết vấn đề.

Ngôn ngữ lập trình được viết ở dạng con người có thể đọc được nhưng được chuyển đổi thành mã máy (nhị phân).

Và quá trình chuyển đổi này diễn ra với sự trợ giúp của một trình biên dịch , trình biên dịch này dịch hoàn toàn ngay lập tức tất cả các hướng dẫn được viết bằng ngôn ngữ lập trình cấp cao sang thứ gì đó mà CPU của máy tính có thể dễ dàng hiểu được.

Khi các hướng dẫn ở dạng máy có thể đọc được, máy tính sẽ thực thi chúng và chúng có thể chạy trên máy.

Ngôn ngữ kịch bản đi đôi với ngôn ngữ lập trình – bạn có thể coi chúng như một tập hợp con hoặc danh mục con của ngôn ngữ lập trình.

Sự khác biệt chính giữa ngôn ngữ lập trình và ngôn ngữ kịch bản là cách mỗi ngôn ngữ được biên dịch.

Ngôn ngữ kịch bản được phiên dịch thay vì biên dịch .

Các ngôn ngữ kịch bản lệnh sử dụng một trình thông dịch để dịch từng lệnh, thực thi nó, sau đó chuyển sang lệnh tiếp theo và tiếp tục thực hiện cùng một dòng theo từng dòng thay vì tất cả cùng một lúc như trình biên dịch.

Ngôn ngữ đánh dấu là ngôn ngữ trình bày chứ không phải ngôn ngữ lập trình hoặc kịch bản. Chúng hoàn toàn khác nhau vì chúng không liên quan đến việc xử lý logic.

Ngôn ngữ đánh dấu là ngôn ngữ được sử dụng để xác định, mô tả và cấu trúc dữ liệu trên trang web. Họ cũng bố trí và định kiểu dữ liệu trên một trang.

2. Ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất để học

Trong các phần sau, Học Với Chuyên Gia liệt kê một số ngôn ngữ phổ biến nhất mà người mới bắt đầu chọn học, và cũng liệt kê các trường hợp sử dụng của chúng và một số tài nguyên để bạn bắt đầu tìm hiểu chúng.

a. HTML và CSS

CSS3 Là Gì? Phân Biệt CSS Và HTML

HTML và CSS không phải là ngôn ngữ lập trình về mặt kỹ thuật, nhưng theo khảo sát của nhà phát triển Stack Overflow năm 2022 , chúng xếp hạng đầu tiên là ngôn ngữ phổ biến nhất cho những người học viết mã.

HTML và CSS là các ngôn ngữ đánh dấu và bạn sử dụng chúng để tạo các trang web tĩnh.

Đó là hai ngôn ngữ bạn cần học nếu muốn trở thành nhà phát triển giao diện người dùng. Bạn cũng có thể tìm hiểu chúng cùng với JavaScript để thêm tính tương tác vào các trang tĩnh bạn tạo.

HTML (viết tắt của Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) xác định cấu trúc và nội dung của trang web. Vì vậy, các đoạn văn, tiêu đề, danh sách, biểu mẫu và liên kết bạn thấy trên một trang cùng với hệ thống phân cấp của chúng đều là mã HTML.

Và nhờ phiên bản HTML, HTML5 mới nhất, bạn có thể nhúng hình ảnh, video và âm thanh vào các trang web mà không cần phải sử dụng các plugin bổ sung như trước đây.

CSS (viết tắt của Cascading Style Sheets) tạo kiểu cho các phần tử HTML. Nó chịu trách nhiệm trình bày nội dung một cách hấp dẫn trực quan.

Mã CSS cho phép tất cả các màu sắc và phông chữ khác nhau. Kích thước của các phần tử và cách các phần tử đó được hiển thị trên trang. Bố cục trang và cách các mục được sắp xếp cạnh nhau.

b. JavaScript

JavaScript là gì? Có vai trò gì? Cách bật JavaScript trên điện thoại - Thegioididong.com

Theo khảo sát dành cho nhà phát triển Stack Overflow năm 2022 , JavaScript đã đứng đầu là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất trong mười năm liên tiếp. Và nó là ngôn ngữ phổ biến thứ hai cho những người học viết mã.

JavaScript (đừng nhầm với Java) là ngôn ngữ kịch bản cho phép bạn thêm tính tương tác và hành vi động vào các trang web tĩnh.

Một số tính năng tương tác mà JavaScript có thể thêm vào là:

– Bản đồ có vị trí hiện tại của người dùng

– Một thông báo được hiển thị cho người dùng khi họ truy cập trang

– Thay đổi trên trang dựa trên đầu vào của người dùng

– Hoạt ảnh khi người dùng nhấp vào nút

– Hiệu ứng cuộn mượt mà khi có nút cuộn ngược lên đầu trang.

– Hiệu ứng di chuột

Một trong những điểm mạnh của ngôn ngữ JavaScript là bạn không cần phải biên dịch mã để xem kết quả công việc của mình.

Javascript được tích hợp sẵn và chạy trong trình duyệt, nghĩa là bạn không cần cài đặt nó trên máy cục bộ của mình và trải qua quá trình cài đặt phức tạp và dễ xảy ra lỗi.

JavaScript được sử dụng chủ yếu cho lập trình phía máy khách và viết kịch bản phía máy chủ.

Cụ thể, JavaScript được sử dụng để phát triển web giao diện người dùng và thậm chí phát triển web phụ trợ với sự trợ giúp của Node.js, môi trường thời gian chạy JavaScript để chạy JavaScript trên máy chủ chứ không chỉ trên trình duyệt.

Biết JavaScript là điều bắt buộc nếu bạn muốn làm việc với tư cách là nhà phát triển giao diện người dùng và đây là ngôn ngữ được lựa chọn phổ biến cho các vai trò phát triển web phụ trợ và full stack.

Để tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa phát triển web frontend và backend, và để tìm hiểu công việc của một nhà phát triển web full stack đòi hỏi những gì, thì Học Với Chuyên Gia sẽ có một bài viết riêng để giải thích kỹ hơn.

Bên cạnh việc tạo các ứng dụng web phức tạp, JavaScript còn được sử dụng để tạo trò chơi trên trình duyệt.

c. Python

Học lập trình python online cho người mới bắt đầu tại FUNiX

Python là ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ có mục đích chung. Và theo Khảo sát nhà phát triển Stack Overflow năm 2022 , đây là ngôn ngữ phổ biến thứ ba đối với những người học viết mã.

Python là một ngôn ngữ tuyệt vời cho người mới bắt đầu nhờ cú pháp dễ đọc, trực quan, ngắn gọn và thân thiện với người mới bắt đầu.

Đây là ngôn ngữ phổ biến khi làm việc với lượng lớn dữ liệu, vì vậy nó thường được sử dụng cho machine learning, khoa học dữ liệu, phân tích dữ liệu và xử lý dữ liệu.

Nó cũng là ngôn ngữ được lựa chọn để quét web. Quét web là một kỹ thuật tự động trích xuất, thu thập và xử lý lượng lớn dữ liệu thô từ web.

Bạn cũng có thể sử dụng Python để phát triển web phụ trợ nhằm tạo các ứng dụng web với sự trợ giúp của các framework như Django và Flask.

Ngoài ra, Python là ngôn ngữ phổ biến để tự động hóa thử nghiệm.

Thay vì viết tất cả các bài kiểm tra cho chương trình của bạn theo cách thủ công, bạn có thể dựa vào các công cụ tự động hóa, thư viện Python và tập lệnh Python để hoàn thành công việc.

d. SQL

So sánh SQL và mySQL, một số câu lệnh SQL thông dụng nhấtZ.com Cloud VPS – Tốc Độ Cao Khởi Tạo Trong 1 Phút

SQL là viết tắt của Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc.

Bạn có thể sẽ nghe nó được phát âm theo một trong hai cách – “SQL” (ess-kew-ell) hoặc “sequel”.

Dù bằng cách nào, SQL là ngôn ngữ được sử dụng để làm việc với cơ sở dữ liệu và bất kỳ công việc nào liên quan đến việc lưu trữ, quản lý, truy cập và phân tích dữ liệu. Đây là một trong những ngôn ngữ được các nhà khoa học dữ liệu, nhà phân tích dữ liệu, nhà thống kê và nhà tiếp thị lựa chọn.

Cụ thể, với SQL, bạn có thể truy cập, truy vấn, thao tác và tương tác với dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu quan hệ.

Cơ sở dữ liệu là một bản địa hóa lưu trữ điện tử cho dữ liệu. Trong cơ sở dữ liệu, bạn có thể dễ dàng truy xuất và tìm kiếm dữ liệu của mình.

Và cơ sở dữ liệu quan hệ lưu trữ dữ liệu ở định dạng có cấu trúc và dạng bảng. Nghĩa là, nó lưu trữ thông tin trong các bảng (mà bạn có thể coi là nơi lưu trữ dữ liệu) được sắp xếp theo cột và hàng. Tất cả các mục dữ liệu được lưu trữ đều có mối quan hệ được xác định trước với nhau.

Với SQL, bạn có thể viết các truy vấn cơ sở dữ liệu để thực hiện bất kỳ thao tác CRUD (Tạo, Đọc, Cập nhật, Xóa) nào trên dữ liệu.

Điều đáng nói là về mặt kỹ thuật SQL không phải là ngôn ngữ lập trình – bạn không thể xây dựng các ứng dụng web hoặc công cụ phần mềm bằng cách sử dụng nó. Nó là ngôn ngữ truy vấn và công cụ được sử dụng để quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ và thực hiện các thao tác trên dữ liệu được lưu trữ trong đó.

Và mặc dù nó đứng thứ năm là ngôn ngữ phổ biến nhất cho những người học viết mã theo Khảo sát nhà phát triển Stack Overflow năm 2022 , nhưng nó đứng thứ ba là ngôn ngữ phổ biến nhất dành cho các nhà phát triển chuyên nghiệp.

Vì vậy, học SQL là một ý tưởng hay vì bạn có thể cần sử dụng nó trong môi trường chuyên nghiệp.

e. C++

C++ là gì? 4 Lý do tại sao bạn nên tìm hiểu về Lập trình C / C ++

Đầu những năm 1980, Bjarne Stroustrup đã tạo ra một ngôn ngữ chịu ảnh hưởng của ngôn ngữ lập trình C. Nó có thể tiến gần đến phần cứng máy và thực hiện các tác vụ tính toán cấp thấp đòi hỏi khắt khe, nhưng nó cũng cung cấp mức độ trừu tượng cao hơn mà không làm mất hiệu quả cấp thấp của C.

Vì vậy, ngôn ngữ ‘C with các lớp’ đã được tạo ra và vào năm 1984 ‘C with các lớp’ được đổi tên thành C++.

C++ là siêu bộ của C và cung cấp các khả năng bổ sung cho ngôn ngữ C.

C++ cho phép lập trình viên truy cập chặt chẽ và thao tác với máy đồng thời mang lại hiệu quả và hiệu suất cao cho các hệ thống quy mô lớn. Đồng thời, nó ở cấp độ cao hơn với đủ tính trừu tượng khỏi máy.

C++ vừa là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng vừa là ngôn ngữ lập trình hướng thủ tục. OOP chia chương trình thành các đối tượng.

Mọi thứ được sắp xếp và chia thành các nhóm nhỏ hơn gồm các bộ phận hoặc đối tượng liên quan, là một thể hiện của một lớp, theo cách tiếp cận từ dưới lên.

Phong cách lập trình này tạo ra mã dễ đọc và dễ sử dụng hơn, dễ bảo trì hơn đồng thời cung cấp bảo mật dữ liệu tốt hơn.

C++ là ngôn ngữ phổ biến cho:

 • tạo ra công cụ trò chơi
 • tạo đồ họa máy tính
 • tạo ứng dụng
 • tạo ứng dụng VR
 • tạo các trình duyệt web như Google Chrome, Mozilla Firefox, Safari
 • tạo tiện ích mở rộng trình duyệt web – Công cụ Tìm kiếm của Google được xây dựng bằng C++

Theo Khảo sát nhà phát triển Stack Overflow năm 2022 , nó đứng thứ sáu là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất cho những người học viết mã. Và đó là một ngôn ngữ tuyệt vời nếu bạn muốn có được một công việc kỹ sư phần mềm và phát triển các chương trình và ứng dụng.

f. Java

Ngôn ngữ lập trình Java: Kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, có mục đích chung, có cú pháp dựa trên ngôn ngữ lập trình C và C++.

Một trong những lợi thế của ngôn ngữ là tính di động của nó. Tính di động trong điện toán có nghĩa là các chương trình được viết một lần trên một máy và có thể được chuyển và chạy trơn tru trên máy khác.

Máy ảo Java cho phép Java chạy trên mọi thiết bị và hệ điều hành.

Java được sử dụng để:

 • Xây dựng ứng dụng di động cho hệ điều hành Android
 • Phát triển web phụ trợ
 • Sự phát triển trò chơi
 • Tạo hệ thống nhúng
 • Xây dựng ứng dụng máy tính để bàn
 • Xây dựng các công cụ phần mềm cấp doanh nghiệp cho ngành ngân hàng
 • Xây dựng trí tuệ nhân tạo và các thiết bị Internet of Things (hoặc IoT)

Hãy nhớ rằng Java không giống với JavaScript – chúng không hề liên quan với nhau mặc dù có từ ‘Java’ trong tên của chúng.

JavaScript là ngôn ngữ kịch bản được giải thích chạy trong trình duyệt và không cần phải biên dịch.

Java sử dụng kết hợp trình biên dịch và trình thông dịch và chạy trên máy – không phải trên trình duyệt.

Theo Khảo sát nhà phát triển Stack Overflow năm 2022 , Java xếp thứ 4 là ngôn ngữ phổ biến nhất cho những người học viết mã.

Kỹ năng viết mã Java có thể giúp bạn có được công việc như một kỹ sư phần mềm, nhà phát triển web và nhà phát triển Android.

Phần kết luận

Hy vọng hướng dẫn của Học Với Chuyên Gia này hữu ích và cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về một số ngôn ngữ tốt nhất để học khi là một lập trình viên mới bắt đầu. Bên cạnh đó, Học Với Chuyên Gia cũng có những khoá học lập trình để bạn tham khảo.

Cảm ơn bạn đã đọc và chúc bạn viết mã vui vẻ!