Zero to Hero : thay đổi ngoạn mục từ nữ công nhân đến vị trí Software Tester tại FPT Software (phần 1)

Thế gian trăm ngàn nghề, mỗi nghề đều có một vẻ đẹp riêng biệt. Nghề nào kiếm sống bằng sức lao động chân chính đều đáng quý. Dù như vậy ai trong chúng ta cũng đều mong muốn vươn tới các vị trí cao hơn trong cuộc sống. Câu chuyện sau đây kể về một tấm gương sáng, đã thay đổi cuộc đời chỉ sau 3 tháng học tập.

 

Khoảng 4 tháng trước, khi tôi đang đi thể dục với vợ vào tầm 21h đêm thì có sđt lạ gọi tới. Đầu dây bên kia là một giọng nói rụt rè pha chút lo lắng:

+ “Đây là số di động của giảng viên anh Hiếu phải không ạ? Chuyện là em muốn xin học lớp anh để chuyển ngành, mà kiến thức em quên nhiều lắm. Liệu em có học được không? Em phải học gì và mất bao lâu hả anh?”

 

Các câu hỏi dồn dập khiến tôi chú ý. Tôi hỏi thăm hoàn cảnh và biết học viên mà tôi sắp phải hỗ trợ sau đây cần một sự quyết tâm cực lớn để đổi đời!

 

Sau khi trao đổi, hóa ra Đặng Thị Nga Mỹ không yếu đuối như giọng nói! Con đường lập nghiệp của Mỹ khá chông gai. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Mỹ không lựa chọn học tiếp Đại học mà quyết định đi làm luôn. Hai năm sau Mỹ kết hôn và có hai bé gái. Cuộc sống cơm, áo, gạo tiền bắt đầu nặng nề hơn. Khi ấy, Mỹ phải làm việc cả tuần trời không có ngày nghỉ. Vì nhiều lý do không được như ý nên hai vợ chồng ly hôn. Mỹ một mình nuôi hai con nhỏ. Mọi khó khăn trong cuộc sống đè nặng lên đôi vai gầy. Nhiều đêm nằm suy nghĩ, Mỹ đi đến quyết định phải thay đổi cuộc sống của mình. Trước hết là vì mình, sau là vì các con. Nga Mỹ nói thêm:

“Lương công nhân thật ra không quá thấp vì em tăng ca nhiều. Dù vậy vì làm nhiều quá em không có thời gian chăm sóc cho các con. Các con thì còn bé, cần có mẹ. Mà em làm ngày, đêm, làm cả cuối tuần.”

 

Vì đặc thù công việc, Mỹ phải chọn trung tâm nào đó cho phép học theo giờ giấc của mình. May mắn thay, Mỹ được cậu ruột giới thiệu đến Học Với Chuyên Gia, và thế là con đường học IT của Nga Mỹ bắt đầu!

Zero to Hero: thay đổi ngoạn mục từ nữ công nhân đến vị trí Software Tester tại FPT Software (phần 1)

 

Zero to Hero : thay đổi ngoạn mục từ nữ công nhân đến vị trí Software Tester tại FPT Software (phần 2)

 

Làm lại từ con số 0, không bằng cấp, không biết gì về IT, đến gõ văn bản cũng chậm nên Mỹ khá vất vả. Vừa học vừa làm nên thời gian cũng không có nhiều, chỉ có một tối chủ nhật ít ỏi để ôn lại bài vở. Mỹ đăng ký liền 3 khóa :

  • – Software testing
  • – Tiếng Anh
  • – Front-end

Sau thời gian dài học hành vất vả, Mỹ chia sẻ: “cảm nhận khi học tại Học Với Chuyên Gia là mentor rất tận tâm và nhiệt tình. Mentor chưa bao giờ nổi nóng khi Mỹ quên kiến thức cũ. Lúc nào cũng tận tình, tận tụy giảng đến khi Mỹ kỳ hiểu thì thôi. Trong quá trình vừa đi làm, vừa chăm con, vừa đi học, Mỹ không tránh khỏi những lúc stress, chán nản, muốn bỏ cuộc. Lúc đó Mỹ nhận được sự động viên rất lớn từ bố mẹ, được tiếp thêm sức mạnh từ 2 con, đặc biệt được anh Hiếu nhiệt tình tiếp thêm niềm tin để học tập. Mỹ nói :

  • “Thậm chí em được anh Hiếu nhận vào HVCG Software làm việc. Anh cho em 1 phòng ở miễn phí. Nếu không có Covid thì em trở thành nhân viên HVCG rồi!”

Vì dịch Covid tràn đến, không thể bay ra Bắc, Mỹ tìm cơ hội ở HCM. Sau 2 vòng thi tuyển, rất bất ngờ, Mỹ nhận thông báo trúng tuyển của FPT Software. Trước mắt, Mỹ sẽ được đào tạo và làm online. Khi biết tin, Mỹ chuyển từ trạng thái ngạc nhiên, bối rối rồi vui mừng đến mức cười tủm tỉm cả ngày! Khi được hỏi về cảm nhận, Mỹ hạnh phúc chia sẻ :

  • “Em luôn mơ ước được mặc quần áo đẹp, trang điểm nhẹ, đến campus làm việc. Với người không có bằng cấp, kinh nghiệm như em, đó là một giấc mơ rất xa vời. Đến giờ dù biết tin đỗ hơn 1 tháng, em vẫn vui và không thể tin mình đã thoát khỏi đời sống công nhân. Em rất biết ơn Học Với Chuyên Gia nói chung và các Mentor nói riêng. Thật sự môi trường học tập online hiện đại, mentor thì nhiệt tình và có tâm khi giảng dạy. Em sẽ cố gắng hơn nữa để lo cho bản thân và các con có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.”

 

========

Cảm ơn Nga Mỹ rất nhiều. Chúc mừng em đã chuyển ngành thành công. Những giọt mồ hôi, những khó khăn, những thử thách giờ đã là dĩ vãng. Giờ là lúc vui mừng đón chờ 1 trang mới tươi sáng hơn trong cuộc đời. Học Với Chuyên Gia sẽ luôn ở đây hỗ trợ em mỗi khi em cần!