Web lập trình game là một trong những phần thuộc lập trình được nhiều lập trình viên quan tâm. Phần khó nhất của lập trình – đặc biệt là lập trình game, không chỉ là viết mã, mà là làm sao cho trò chơi hoạt động và sử dụng các ngôn ngữ để tổ chức và biến ý tưởng của bạn thành hiện thực. Học Với Chuyên Gia hiểu rõ điều này và mong muốn giúp bạn hiểu thêm về web lập trình game. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp các 4 trang web lập trình game cơ bản hữu ích nhất cũng như thông tin về lập trình game trên web dành cho bạn đọc. 

 1. Lập trình web game là gì?

Web lập trình game là quá trình tạo ra các trò chơi được chơi trực tiếp trên trình duyệt web. Nó cho phép người dùng truy cập và chơi các trò chơi mà không cần phải tải xuống hoặc cài đặt bất kỳ phần mềm nào.

Việc lập trình game trên web có thể sử dụng các công nghệ khác nhau như HTML, CSS, JavaScript, WebGL, Canvas, phần mềm lập trình game, framework và thư viện. Nó cung cấp cho người dùng một trải nghiệm chơi game trực tuyến đầy đủ tính năng và thường được sử dụng cho các trò chơi trực tuyến như game xếp hình, game đua xe, game chiến thuật, game giải đố, game thể thao, v.v.

Tùy vào quy mô và tính chất của trò chơi, quá trình lập trình game trên web có thể khá đơn giản hoặc phức tạp. Tuy nhiên, với sự phát triển của các công nghệ web mới và các công cụ phát triển game, việc lập trình game trên web ngày càng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.Dưới đây là một số trang web lập trình game cơ bản hướng dẫn những thông tin hữu ích nhất mà Học Với Chuyên Gia tổng hợp giúp bạn.

Web lập trình game – Aaron Cox

Aaron Cox là trang web có nguồn tài nguyên quan trọng để lập trình game mà mọi người cần trải nghiệm. Những bài hướng dẫn tập trung vào lập trình game 2D, sử dụng thư viện đồ họa SDL kết hợp với những tài liệu của website Lazy Foo để việc học trở nên hiệu quả hơn.

Đặc biệt, đây là phần chứa toàn bộ trò chơi mẫu được tạo bằng cách sử dụng SDL. Chính vì vậy, mọi người sẽ phát triển nhiều về game logic, draw calls, entity classes, code organization, và nhiều thứ khác nữa.

Chúng tôi khuyên bạn nên truy cập trang web của Aaron vì nơi đây có một loạt các trò chơi ví dụ đã thực hiện bằng SDL. Trên web này có hướng dẫn đầy đủ về cách sao chép các trò chơi nổi tiếng chẳng hạn như Tetris, Pong và Breakout. Những điều này rất quan trọng đối với một nhà phát triển trò chơi mới vì họ sẽ dạy bạn logic trò chơi, draw calls, code organization, entity classes và hơn thế nữa. Bạn cần có tư duy và hình mẫu của một “lập trình viên trò chơi” và những hướng dẫn này sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Học lập trình game với web Lazy Foo

Lazy Foo là một trang web học lập trình game chuyên nghiệp, cung cấp các bài học về lập trình game trên nhiều nền tảng khác nhau như Windows, macOS, Linux, iOS, Android và web. Trang web được thành lập bởi Jeff Mielke, người cũng là một nhà phát triển game độc lập với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực này.

Lazy Foo cung cấp các bài học về lập trình game với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như C++, SDL, OpenGL, và nhiều công nghệ khác. Trang web cung cấp các bài học từ cơ bản đến nâng cao, giúp người học tiếp cận với các khái niệm lập trình game như game loop, collision detection, sprite animation, và nhiều khái niệm khác.

Ngoài ra, Lazy Foo cũng cung cấp các tài liệu tham khảo và mã nguồn mẫu để giúp người học thực hành và phát triển kỹ năng lập trình game. Trang web có giao diện thân thiện và dễ sử dụng, phù hợp với cả người mới bắt đầu học lập trình game và những người đã có kinh nghiệm.

Lazy Foo là một trang web học lập trình game chất lượng và đáng tin cậy, cung cấp các tài liệu và bài học chi tiết, giúp người học tiếp cận và phát triển kỹ năng lập trình game trên nhiều nền tảng khác nhau.

Tự học lập trình game với Game Development @ Tuts+

Game Development @ Tuts+ là một trang web học lập trình game rất nổi tiếng và uy tín, được phát triển bởi Envato Tuts+, một trang web cung cấp các khóa học trực tuyến về nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trang web Game Development @ Tuts+ cung cấp các khóa học trực tuyến về lập trình game trên nhiều nền tảng khác nhau như Unity, Unreal Engine, Cocos2D, HTML5, và nhiều công nghệ khác. Các khóa học được thiết kế bởi các chuyên gia trong lĩnh vực lập trình game, đảm bảo chất lượng và độ chuyên nghiệp của các khóa học.

Ngoài ra, Game Development @ Tuts+ cũng cung cấp các bài viết và hướng dẫn miễn phí về lập trình game trên trang web của mình. Các bài viết và hướng dẫn này cung cấp các kiến thức và kỹ năng cơ bản về lập trình game, giúp người học tiếp cận và nắm bắt được các khái niệm cơ bản.

Game Development @ Tuts+ là một trang web học lập trình game rất tốt và đáng tin cậy, cung cấp các khóa học và tài liệu miễn phí về lập trình game trên nhiều nền tảng khác nhau. Với Game Development @ Tuts+, người học có thể tự học lập trình game một cách dễ dàng và hiệu quả.

Trang web lập trình game GameDev.net

GameDev.net là một trang web lập trình game được thành lập từ năm 1999, cung cấp các tài liệu và nguồn thông tin liên quan đến lập trình game. Trang web được quản lý và phát triển bởi một cộng đồng các nhà phát triển game và các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Trang web GameDev.net cung cấp các bài viết, hướng dẫn, và thông tin về lập trình game trên nhiều nền tảng khác nhau như PC, Console, Mobile, và web. Các bài viết và hướng dẫn này bao gồm các khái niệm cơ bản đến nâng cao về lập trình game, giúp người đọc tiếp cận với các công nghệ mới nhất và phát triển kỹ năng lập trình game của mình.

Ngoài ra, GameDev.net cũng cung cấp các diễn đàn để người dùng có thể trao đổi, hỏi đáp và chia sẻ kinh nghiệm về lập trình game. Các diễn đàn này thu hút rất nhiều thành viên từ khắp nơi trên thế giới và là nơi để người dùng có thể tìm kiếm thông tin và giải đáp các thắc mắc của mình.

GameDev.net là một trang web lập trình game uy tín và có nhiều nguồn thông tin và tài liệu hữu ích cho những người muốn học lập trình game. Nếu bạn đang tìm kiếm một trang web về lập trình game để đọc và học hỏi, GameDev.net là một sự lựa chọn tốt cho bạn.

Tổng kết

Phát triển game là công việc khó khăn, bạn cần tìm kiếm các khóa đào tạo lập trình game uy tín để theo học. Đồng thời đừng bỏ qua các tài liệu học lập trình có sẵn trên HVCG Hà Nội, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy. Nếu bạn quyết tâm và kiên trì thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ học hỏi thành công và trở thành nhân viên lập trình game giỏi trong tương lai. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mầu Ngô Giáp

CÁC KHÓA ĐÀO TẠO :

 1. Lập trình Java core.
 2. Lập trình Android.

KINH NGHIỆM ĐÀO TẠO :

 1. Trung tâm T3H – ĐH Khoa học tự nhiên: Giảng viên môn lập trình Java – Android.
 2. Học với chuyên gia Giảng viên môn lập trình Java – Android.

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC :

 1. FPT Software Developer.
 2. Samsung Vietnam Mobile R&D Center (SVMC) Developer.
 3. Vnext Software Developer.
 4. Framgia Inc1. Lập trình Java core.
 5. Lập trình Android Developer.

CHỨNG CHỈ VÀ BẰNG CẤP :

 1. Bằng cử nhân ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội – HUBT.
 2. Chứng chỉ lập trình viên Android tại T3H – ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM.

Phạm Trung Đoan

CÁC KHÓA ĐÀO TẠO :

 1. Lập trình Java-Android.

KINH NGHIỆM ĐÀO TẠO :

 1. Trung tâm T3H – ĐH Khoa học tự nhiên.
 2. Giảng viên khóa Java-Android.
 3. Học với chuyên gia.
 4. Giảng viên khóa Java-Android.

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC :

 1. Samsung Mobile R&D Center(SVMC)
  Software Enginner, Android Developer.
 2. FPT Software
  Android Developer.
 3. Framgia
  Android Developer.

CHỨNG CHỈ VÀ BẰNG CẤP :

 1. Bằng kỹ sư ĐH Công Nghiệp Hà Nội.
 2. Chứng chỉ Android – Trung tâm T3H- ĐH Khoa học tự nhiên.
 3. Software Certificate Test: Advanced.

Phạm Thanh Hằng

CÁC KHÓA ĐÀO TẠO :

 1. Tiếng Anh.

KINH NGHIỆM ĐÀO TẠO :

 1. Elight Learning English.
 2. Học với chuyên gia.

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC :

 1. Deloitte Vietnam.
 2. Dentsu Vietnam.

THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC :

 1. Top 5 cuộc thi tranh biện Voice Out 2017.
 2. Giải nhất EBBA Music – Đại học Kinh tế Quốc dân.
 3. Giải nhất cuộc thi khởi nghiệp Kinh tế Quốc dân NEUrON 2018.
 4. Giải nhất cuộc thi khởi nghiệp Ý tưởng sinh viên khởi nghiệp (thành phố Hà Nội).
 5. Giải 3 cuộc thi khởi nghiệp cấp quốc gia SV.STARTUP.

Nguyễn Văn Cương

CÁC KHÓA ĐÀO TẠO :

 1. Lập trình Java.
 2. Lập trình Mobile Android.

KINH NGHIỆM ĐÀO TẠO :

 1. Đại Học Funix
  Mentor chứng chỉ Java, Android Mobile.
 2. Học với chuyên gia
  Giảng viên khóa Java, Mobile Android.

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC :

 1. AsianTech Developer.
 2. FPT Software Developer.
 3. Android MobileTrainer.

CHỨNG CHỈ VÀ BẰNG CẤP :

 1. Bằng kỹ sư công nghệ thông tin Đại học Bách Khoa Đà Nẵng.

THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC :

 1. Giải Cá nhân xuất sắc nhất BU.

Nguyễn Tuấn Anh

CÁC KHÓA ĐÀO TẠO :

 1. Java Core + OOP.
 2. Java Web.

KINH NGHIỆM ĐÀO TẠO :

 1. Java Core / OOP / Web.
 2. Big Data.

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC :

 1. Solution Architect at FPT Software.
 2. Big Data Engineer/PM/PO at Viettel Cyberspace (Viettel Group).
 3. Data Scientist at Gamejam.

CHỨNG CHỈ VÀ BẰNG CẤP :

 1. Cử nhân ĐH Ngoại thương Hà Nội.

THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC :

 1. Giải Ba Quốc gia Olympic Tin học Việt Nam.
 2. Giải Nhất khối không chuyên ACM ICPC Asia Đà Nẵng 2014.

Nguyễn Thùy Dung

CÁC KHÓA ĐÀO TẠO :

 1. Tin Học Văn Phòng.

KINH NGHIỆM ĐÀO TẠO :

 1. 6 năm kinh nghiệm.

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC :

 1. Giảng viên dạy các môn ngành CNTT 6 năm và dạy tin học văn phòng trung tâm kế toán bên ngoài.

CHỨNG CHỈ VÀ BẰNG CẤP :

 1. Cử nhân đại học sư phạm HN2.
 2. Thạc sĩ ngành hệ thống thông tin trường HVCN bưu chính viễn thông.

Lê Văn Toàn

CÁC KHÓA ĐÀO TẠO :

 1. Lập trình Back–End: PHP, Nodejs, Typescript.
 2. Lập trình Front-End: (Reactjs, Vuejs, Angular, Html, Css).

KINH NGHIỆM ĐÀO TẠO :

 1. Trung tâm T3H – ĐH Khoa học tự nhiên : Giảng viên PHP, Javascript, HTML, CSS.
 2. Học với chuyên gia Giảng viên khóa PHP, Reactjs, HTML, CSS.

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC :

 1. Apax English Fullstack Developer.
 2. Smartosc JSC.

CHỨNG CHỈ VÀ BẰNG CẤP :

 1. Bằng cử nhân ĐHKHTN TP HCM.

Lê Hữu Việt Anh

CÁC KHÓA ĐÀO TẠO :

 1. Lập trình Front-End (Html, Css, Javascript, jQuery, Bootstrap).

KINH NGHIỆM ĐÀO TẠO :

 1. Học với chuyên gia:
  Giảng viên khóa Front-end.

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC :

 1. Web developer KMS.

Đoàn Sơn Tùng

CÁC KHÓA ĐÀO TẠO :

 1. Software testing.

KINH NGHIỆM ĐÀO TẠO :

 1. Mentor at Học Với Chuyên Gia.

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC :

 1. QC Engineer – LogiGear Vietnam.
 2. Senior QA – Sunrise Software Solutions.
 3. Release QA – Lazada Techub.
 4. Software Test Lead – B2BE GSS Vietnam.

CHỨNG CHỈ VÀ BẰNG CẤP :

 1. Dilopma of Computer Science – TafeSA (South Australia).
 2. Microsoft Certificate of System Administration.
 3. Microsoft Certificate of System Engineering.

Nguyễn Bảo Thắng

CÁC KHÓA ĐÀO TẠO :

 1. Lập trình C#.
 2. Lập trình ứng dụng Window Application, Window Presentation Foundation.

KINH NGHIỆM ĐÀO TẠO :

 1. Học với chuyên gia: Giảng viên khóa lập trình C#, WPF.
 2. Rubysoftware: Giảng viên lập trình C#, kỹ năng quản lý dự án.

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC :

 1. Công ty cổ phần phát triển hệ thống thông tin ISM.
 2. Công ty cổ phần phát triển phần mềm chứng khoán Việt Nam.
 3. FPT Software.
 4.  Rikkeisoft.
 5. Rubysoftware.

CHỨNG CHỈ VÀ BẰNG CẤP :

 1. Kỹ sư tin học- Viện Đại Học Mở Hà Nội.
 2. Project Management Fundamentals – PMI Registered Education.

GIẢI THƯỞNG :

 1. Cá nhân xuất sắc FPT Software FSU17 BU68 2015.