Khúc khải hoàn ngọt ngào cho học viên #123 Trương Văn Tuấn!

– Anh ơi, giờ em chỉ còn biết nhờ anh thôi, anh cứu em…

Có bao nhiêu người thật sự thấy động lòng và thấy trách nhiệm nặng nề đặt lên vai khi nghe học viên nói câu này?

Tầm 8 tháng trước tôi call với Tuấn qua facebook. Cảm nhận đầu tiên là : Cậu này tưng tửng, nói nhiều và nghĩ ngợi nhiều quá. Cảm giác là chả đi đến đâu. 4 tháng trước đột nhiên bạn ấy mời tôi đi uống cafe rồi chia sẻ :
– Em đang học ĐH Công Nghiệp thì bỏ. Em đi làm bao nhiêu nghề khác nhau. Giờ em quyết tâm theo học IT. Bố mẹ cứ bắt em về quê chài lưới. Em thật sự xác định phải học IT. Em đã học tại xxx nhưng không hiệu quả. Giờ em chỉ còn tin vào anh. Em chỉ đóng được 40h học phí thôi ạ. Nhưng em quyết tâm lắm. Em quyết tâm tháng 7 phải có việc ạ. Anh giúp em. Chỉ có anh mới giúp được em…

Tôi nhận lời giúp Tuấn. Dù vậy khi về tôi lo lắm. Tuấn đã 27 tuổi, lại đi làm linh tinh nhiều quá, giờ máy tính dùng còn chưa vững. Cài phần mềm còn quên, crack phần mềm càng tậm tịt. Tôi phải làm sao?

40h ngắn ngủi, tôi quyết định cho Tuấn học .NET. Để giải quyết trường hợp khó khăn này, ấn được đặt vào tay vị tướng hàng cứng về .NET – Thao Pham. Anh Thảo là lead của tôi bên Niteco. Anh từng dạy tại T3H và Funix. Anh không phải tay mơ về đào tạo. Khi nghe tôi tâm sự, anh Thảo chia sẻ :
– Để anh dạy nó. Nó khó khăn thì đóng ít tiền thôi. Còn lại…anh dạy free cho. Miễn nó chịu học.

Hai anh em bàn chiến lược, lộ trình. Sau đó anh Thảo hăm hở lao vào cuộc chiến khó khăn. Khoảng 2 tuần sau anh bảo :
– Mệt quá em ạ…dạy nó từ con số 0…vất vả quá…buổi nào cũng nói hết cả hơi.

Tôi động viên anh cố gắng bám trận địa. Nỗ lực cứu học viên vì đây là cơ hội cuối cùng. Tuấn cũng rất nỗ lực. Tuấn rất chăm học, chăm hỏi, thức khuya, dậy sớm học bài. Phụ huynh của Tuấn điện cho tôi rưng rưng :
– Thầy ơi, tôi người nhà quê không biết ăn nói. Chỉ mong thầy cố gắng đào tạo cháu, cho cháu có công ăn việc làm. Không biết nói gì để cảm ơn thầy…

IT – chưa bao giờ là ngành bạc. Ơn trên – chưa bao giờ phụ ai có công, có lòng. Mentor ra sức hướng dẫn, Tuấn cố gắng học tập. Cuối tháng 6, khi đã khá ổn về C# cơ bản, wpf và asp.net mvc, tôi bảo Tuấn làm CV. Sau đó tôi rải CV cho Tuấn. Và không thể tin Tuấn đỗ một lúc 2 công ty. Cả 2 đều trả mức lương rất tốt. Hiện nay Tuấn đang trong giai đoạn thử việc khó khăn. Nói chung đoạn đường phía trước còn nhiều chông gai, vất vả. Tôi và các Mentor vẫn âm thầm dõi theo, nâng đỡ em trong những bước đi đầu tiên.

Tuấn ơi, xong rồi nhé! Anh đã thực hiện được lời hứa với em! Anh đã chọn cho em một trong những Mentor giỏi nhất. Bọn anh đã tìm ra lộ trình ngắn nhất và phù hợp với em. Chúng ta đã hoàn thành mục tiêu tháng 7 đi làm của em. Giờ là đến em phát huy nội lực của mình. Học Với Chuyên Gia là bệ phóng giúp em bay lên, còn bay cao đến đâu…sẽ phụ thuộc vào sự nỗ lực của em. Học Với Chuyên Gia – hân hoan chúc mừng em có việc làm đúng chuyên ngành sau đúng 40h học!