Học viên thứ 9 của Học Với Chuyên Gia – Minh Văn Nguyễn!

Vào cuối tháng 6/2017 – tôi được nhận vào FPT-Aptech (thuộc viện đào tạo quốc tế FPT) giảng dạy. Nghĩ lại đúng là duyên may! Hồi đó tôi email cho HaNoi-Aptech để xin dạy, mãi không book được lịch phỏng vấn, bực quá mới nhớ có FB chị Phương Anh – giám đốc bên FAI. Thế là làm liều ping thử. Ai dè chị siêu nice luôn! Quá ư dễ mến! Chị okies luôn, setup phỏng vấn tức khắc. Chị còn bảo : trời ơi, tốt quá, bọn chị đang thiếu giảng viên! Sau đó tôi thi – đỗ! Vì sao tôi đỗ thì anh Tuân phụ trách đào tạo bảo : vì em rất tự tin! Sau này chắc tôi không làm anh chị thất vọng khi điểm GPA môn đầu tiên là 3.93/4.

Đỗ hôm trước, hôm sau vào dạy luôn. Lớp mà tôi nhận lúc đầu có 24 bạn. Cảm giác đầu tiên khi bước vào lớp có máy chiếu to, có điều hòa mát lạnh, ở dưới là những gương mặt sáng sủa lắng nghe tôi nói…là rất phấn khích. Tôi từng dạy ở lớp có khoảng 60 học viên. Ngồi chật kín cả lớp, tràn lên cả bục giảng nên không thấy run. Chỉ thỉnh thoảng máu quá nên nói hơi nghịu! Nói chung cứ đứng lên bục giảng là tôi thích, mọi thứ quên sạch, chỉ cười và dạy! Mấy buổi đầu tiên cảm nhận là hơi rát cổ. Nói nhiều quá! 3h nói không nghỉ. Tính mình thích nhanh nên nói cũng nhanh đâm ra đau cổ! Sau nữa là thấy lớp học rất chăm và đặc biệt – các bạn rất rất tôn trọng thầy giáo.

Một trong những bạn học khá nhất ngay từ môn C, rồi đến môn Front-end đó là Minh Văn Nguyễn. Minh là sinh viên năm cuối 1 trường ĐH ở HN. Em xác định theo ngành IT nên học Aptech để vào sâu. Minh luôn ngồi bàn đầu, sử dụng Lenovo workstation và giải quyết các bài tập rất nhanh. Nhược điểm của Minh có lẽ là thường bối rối, không bình tĩnh khi thi. Minh cũng hay cáu vì em Đức Anh ngồi cạnh thường vào Facebook, không chịu nghe giảng sau đó lại hỏi Minh! Khi biết tôi mở chương trình http://www.hocvoichuyengia.net/. Minh chủ động liên hệ và xin theo học. Minh tâm sự : từng có thời gian em học ít, chơi nhiều, bỏ phí thời gian. Giờ thì em không thế nữa. Quyết tâm học để ra trường có việc!

Tôi thấy đâu đó bóng dáng của tôi ngày xưa ở Minh. Vì bạn này suốt ngày sợ ra trường không code được, không làm được việc!. Dù tôi thường xuyên trấn an là đừng quá lo lắng, suy nghĩ. Vì Front-end của Minh khá tốt nên tôi tư vấn tham gia khóa .Net chuyên sâu. May mắn tại thời điểm đó, mentor Pham Van mới dạy 2 bạn. Tôi thỏ thẻ xin anh nhận thêm 1 bạn nữa dù anh chia sẻ chỉ thích dạy 1-2 bạn thôi. Dạy thế mới tập trung và anh còn dành thời gian chăm sóc gấu! Chắc nể tôi hoặc hữu duyên mà anh đồng ý hướng dẫn Minh!

Giao Minh cho anh Văn nhưng tôi vẫn thường xuyên hỏi han 2 anh em để biết tình hình. Thật sự rất vui vì anh Văn đánh giá Minh thông minh, chăm học, xác định học chậm – chắc. Còn Minh thì khỏi nói, khoái anh Văn hết mức! Học xong khóa C#, SQL, Entity Framework muốn xin học ngay ASP.Net MVC và Xamarin nhưng anh Văn không cho. Anh Văn muốn Minh đi thực tập 1-2 tháng để rèn luyện kiến thức vừa học. Vài tháng sau sẽ dạy tiếp! Chắc chẳng ở đâu có chuyện sinh viên muốn học, xin nộp tiền học mà Mentor từ chối, bảo đi thực tập đi đã và học sau như ở Học Với Chuyên Gia!

Minh ơi, tự tin lên, nghĩ ngợi ít lại và kiên định theo con đường đã đi nhé. Thầy đã lên trong đầu sẽ đưa em vào đâu, làm những gì…Phương án B nếu không vào đó được thì đi đâu. Cái em cần là tiếp tục nỗ lực hết sức như hiện nay. 1-2 tháng nữa tu luyện tiếp với anh Văn nhé. Sau đó còn xuống núi, tham gia những trận chiến ác liệt nữa. Phía trước đường rộng lắm nhưng cũng nhiều khó khăn lắm. Cứ đi đi…rồi sẽ đến! Chúc mừng em nhận chứng chỉ có chữ ký đảm bảo của Mentor Pham Van!