Học là phải hỏi – hỏi thì mới biết và biết thì mới phát triển được!!!!

Thầy giáo mừng vì sinh viên đặt câu hỏi

Chờ tới 23h đêm vẫn không nhận được câu hỏi nào của sinh viên, anh Bùi Quang Hiếu từng hoài nghi năng lực giảng dạy bản thân.

Dưới đây là chia sẻ của anh Bùi Quang Hiếu – Trưởng nhóm phát triển phần mềm FPT Software. Anh vừa tham gia vào hệ thống mentor (chuyên gia), giảng dạy online tại Đại học trực tuyến FUNiX:

23h30 – kết thúc ngày bằng việc trả lời 17 câu hỏi của một học viên, tôi cảm giác vui và nhớ lại thời sinh viên vì được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với các bạn trẻ. Nhìn con ngủ ngoan như mèo con trong vòng tay mẹ, thấy khung cảnh bình dị mà đầm ấm tôi xem lại vài bức ảnh thuở ấu thơ của mình và lật giở từng trang ký ức…

Tôi sinh ra ở một miền quê nghèo ở miền núi phía Bắc. Nơi có dòng sông quanh năm đỏ quạch phù sa, có những cánh đồng lúa mênh mang, bát ngát thẳng cánh cò bay. Mỗi khi nhớ về tuổi thơ, tôi không khỏi xúc động. Ngày đó sáng đi học, chiều không phải ra đồng phụ bố mẹ là chúng tôi đi chơi. Đủ các trò chơi của đám trẻ con quê mùa như đá bóng bưởi, đánh khăng, ném lon, chơi cù, bắn súng đôm đốp, nặn đất, trèo cây, tắm sông, đi tát cá, đi bắt chuột, đi chao cua…

Nhớ những buổi trưa trốn bố mẹ đi bắt cá, tôi bẩn từ đầu đến chân chỉ còn hở 2 con mắt. Thành quả là vài con cá rô, diếc bé như 2 đầu ngón tay nhưng vẫn vui vẻ mang về khoe bố mẹ. Rồi những chiều cùng nhau thả diều trên bờ đê với cơ man cỏ may, cỏ mật, cỏ lau…

Lớn lên, bố mẹ hướng tôi theo học ngành Công nghệ thông tin và tôi chưa bao giờ hết cảm ơn bố mẹ về quyết định đúng đắn này. 5 năm đại học trôi qua như chớp mắt, tôi ra trường, đi làm 3 công ty nước ngoài nhỏ có, to có khác nhau rồi vào FPT Software làm việc với những con người kỳ dị và quái đản nhưng cũng vô cùng tài giỏi và sâu sắc.

Tham gia dạy online ở FUNiX, anh Hiếu không chỉ tăng thêm thu nhập mà còn có cơ hội giao lưu, trao đổi và chia sẻ kiến thức.

 

Đặc biệt, ở Fsoft phong trào phát triển hết sức mạnh mẽ, tôi thích viết lách. Ở các công ty trước, tôi không có chỗ để thể hiện khả năng này nhưng khi vào Fsoft thì hoàn toàn ngược lại. Tôi nhớ khi mới vào công ty được 6 tháng, có cuộc thi 1B2020 diễn ra. Nội dung yêu cầu người tham gia viết tham luận đưa ra chiến lược, giải pháp giúp công ty đạt 1 tỷ USD và 30.000 nhân sự vào năm 2020. Tôi ngồi hí hoáy 30 phút, viết bài nêu quan điểm cá nhân, trong đó chủ yếu là chê Fsoft.

Thấy gì viết nấy, tưởng rớt, rồi đùng một cái, bài viết của tôi lên báo nội bộ, có hơn 300 like và 50.000 lượt xem cùng hàng trăm bình luận. Thế là tôi giành giải nhất cuộc thi 1B2020 và được tham dự hội nghị Fast & Furious 2, có 10 phút phát biểu trên sân khấu trước các sếp lớn.

Sau đó, tôi gặp anh Nguyễn Thành Nam – là một trong 13 người sáng lập ra tập đoàn FPT và có công lớn trong việc phát triển tập đoàn. Tôi cũng nghe mọi người đồn anh này là dị nhân, và là đại gia thứ thiệt với cổ phiếu trị giá hơn 300 tỷ. Tôi bất ngờ khi thấy thần tượng của mình xuất hiện, đó là một người cao, đầu trọc, tóc lốm đốm bạc, mặt nhăn nheo, áo cộc tay không sơ vin và chiếc áo đó cũng đã sờn vai, mỏng chỉ.

Không tướng tá, bụng sếp, chẳng điệu đà xịt keo, anh giản dị từ phong cách đến tính tình. nhưng đến khi thuyết trình về Đại học trực tuyến FUNiX, tôi thấy một anh Nam khác. Phong cách nói chuyện hay và nhiệt tình, lại còn đưa tấm ảnh một cô bé 15 tuổi đang hỏi bài mentor (chuyên gia) khiến nhiều người xung phong đăng ký làm mentor cho trường. Ngay sau chương trình đó, tôi đã bắt đầu tìm hiểu về trường đại học online này.

Thấy hệ thống mentor của trường toàn là sếp lớn của các công ty công nghệ, tôi hơi run nhưng vẫn nhảy vào đăng ký làm mentor. May mắn sau đó, nhờ vốn kiến thức chuyên môn mấy năm đi làm cùng 3 chứng chỉ quốc tế tôi được FUNiX nhận.

4 hôm sau, bắt đầu làm mentor, tôi đã xem lại rất kỹ chương trình. Đêm đó, khi đi làm về, ăn uống xong tôi liền online Facebook và chờ đợi câu hỏi từ sinh viên. Vậy mà chờ tới 23h đêm không có một câu hỏi nào được đặt cho tôi, những ngày liên tiếp sau đó chuyện này tiếp tục xảy ra, tôi bắt đầu hoài nghi bản thân. Có thể là tôi chưa được sinh viên tin tưởng chẳng hạn.

Mãi tới ngày thứ 4, khi chuẩn bị đi ngủ thì có một sinh viên nhảy vào kết nói hỏi bài. Chắc chưa có ai đi dạy, được học viên hỏi lại mừng như những mentor ở FUNiX. Tôi kết thúc cuộc hỏi đáp lúc nửa đêm và chính thức bước vào chương trình dạy học online mới mẻ này.

Ngày hôm sau mọi chuyện ổn hơn, số lượng câu hỏi đặt cho tôi ngày càng nhiều. Vì trường trả thu nhập cho mentor qua số lượng câu hỏi mà học viên đặt nên thu nhập của tôi vì thế tăng lên. Có đêm, chỉ online một lúc tôi kiếm được 340.000 đồng. Khoe với mẹ thì bà bảo, hơn nửa tạ thóc rồi đấy con ạ. Thế là vui vì vừa có tiền vừa được chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm lại vừa học hỏi thêm từ các học viên.

Đến giờ tôi đã quen với việc online hàng đêm tối và sẵn sàng giúp đỡ các bạn khi có yêu cầu. Việc dạy học online vì thế trở thành niềm vui của nhiều người làm trong ngành Công nghệ thông tin như bọn tôi.

Bùi Quang Hiếu