Đôi điều về thi chứng chỉ!

Mấy hôm nay tôi bị mentor tài năng Truong Le Thanh thúc giục vụ chia sẻ về học và thi chứng chỉ quốc tế. Số là ở Học Với Chuyên Gia sếp là các bạn học viên, sau đó tầng lớp thượng lưu là mentor. Tôi thì thuộc thân phận culi – ai sai gì phải làm cái đấy! Thành ra dù cuối năm chạy thở ra khói, hôm nay cũng dành xíu thời gian chia sẻ về chứng chỉ quốc tế!

Như các bạn biết, bằng ĐH Việt Nam của chúng ta – chẳng nước nào công nhận! Từ ngày ra trường đến nay, tôi để bằng ĐH và bằng Aptech một xó. Lâu lâu có mang đi công chứng để làm hồ sơ khi vào công ty mới, còn lại chẳng dùng làm gì. Khi tôi phỏng vấn các bạn vào FSOFT, chẳng bao giờ tôi quan tâm các bạn học trường gì, hệ gì…tôi chỉ quan tâm các bạn làm được gì. Tôi cũng giữ nguyên quan điểm học để lấy kiến thức, không phải lấy bằng. Nhưng có một thứ tôi thường khuyên anh em : nếu kiến thức sâu rồi thì nên thi chứng chỉ quốc tế.

Chứng chỉ quốc tế là bằng cấp công nhận bạn đã thành thạo hoặc là chuyên gia về lĩnh vực nào đó. Có rất nhiều chứng chỉ danh tiếng như PMP, scrum master…của nhiều tổ chức, tập đoàn như Adobe, PMI, Microsoft cấp. Những chứng chỉ này thật sự danh giá và được công nhận rộng rãi.

Tôi thích học và thi nên khi vào FSOFT, biết công ty hỗ trợ thi chứng chỉ, tôi hăm hở lắm. Tôi thạo nhất Front-End web nên ngồi tìm hiểu và lên lịch thi. Chứng chỉ đầu tiên tôi muốn lấy là : Exam 70-480: Programming in HTML5 with JavaScript and CSS3 của Microsoft. Tôi nghĩ trong dòng Front-End chứng chỉ này tốt nhất vì do Microsoft cấp. Thật sự thi chứng chỉ quốc tế không hề đơn giản. Điểm đỗ là 700/1000. Để chuẩn bị cho kỳ thi, tôi download sách luyện của Microsoft (giá của sách này là 50$ nhưng tôi biết cách down free)! Quyển này khá dày và đầy đủ. Sáng nào đến công ty tôi cũng dành 15 – 20p đọc sách. Mỗi ngày đọc 4- 5 trang. Sau khoảng 1 tháng đọc xong tôi kiếm ít dumps free trên mạng về luyện. Tôi tổng hợp được khoảng 210 câu dumps và học thuộc lòng.

Ngày đăng ký với FSOFT tôi khá lo lắng vì chi phí thi chứng chỉ này là 3tr5. Nếu thi trượt tôi phải trả 50%. FSOFT giúp tôi làm mọi thủ tục đăng ký. Lần đầu vào phòng thi khá căng thẳng. Tôi phải bỏ hết đồ ở ngoài, chụp ảnh chân dung, ký điện tử và vào làm bài trắc nghiệm online dưới sự giám sát của camera. Đề thi không hề dễ! Nhấn mạnh là không hề dễ. Sau khoảng 1h toát mồ hôi làm bài, tôi bấm submit và hệ thống báo : PASS với điểm số 875/1000. Tôi thở phào, ra chào em giáo vụ xinh xắn và ra về. Lòng thầm vui vì có chứng chỉ và mừng vì…không mất tiền 50% nếu thi trượt!

Thi xong chứng chỉ đầu tiên, tôi tự nhiên hụt hẫng. Đang quen với việc sáng đọc sách và học dumps, giờ chẳng có gì để học nữa lại thấy chán. Tôi lên mạng mò tiếp và quyết định thi 2 chứng chỉ tiếp theo là CIW javascript specialist và CIW web design specialist. Tôi lại làm tương tự, tìm sách đọc, sau đó tìm dumps và thi. 2 chứng chỉ này giá hơn 5tr. Vì tổ chức CIW bé hơn Microsoft nên đề cũng dễ hơn! Lần này cả 2 môn tôi thi đều là 100/100 – điểm tuyệt đối!

Đến nay tôi đang sở hữu 5 chứng chỉ quốc tế. Trong tương lai gần chắc tôi không thi thêm vì thời gian này dành hết tâm sức cho http://www.hocvoichuyengia.com/. Sau đó nếu có thời gian, tôi sẽ học thêm về quản trị, kinh tế và thi một số chứng chỉ khác. Lời khuyên cho những ai muốn thi chứng chỉ quốc tế là các bạn cần vào sâu thực sự. Phải thật chắc chắn hãy thi vì giá thi rất đắt. Thường là 2tr – 10tr cho 1 chứng chỉ. Nhưng nếu thi đỗ thì phần thưởng cũng rất ngọt ngào. Đi phỏng vấn ở đâu mà show ra được chứng chỉ thì rất giá trị. Ngoài ra khi khách hàng thấy mình có chứng chỉ chuyên gia họ cũng nể hơn. Chia sẻ thêm là ở Học Với Chuyên Gia – số lượng mentor có chứng chỉ quốc tế là rất nhiều! Cũng đâu có gì lạ – các bạn đang học với “chuyên gia” mà!

Bùi Quang Hiếu