Tin tức

Cha mẹ sinh con, trời sinh tính!

 

Ở Học Với Chuyên Gia có rất nhiều trường hợp như : vợ chồng cùng học, mẹ con cùng học, bố con cùng học và anh em ruột học chung với nhau!

Ngày này 1 năm trước, tôi được người chị quốc dânNgô Phạm Ngọc Thu giới thiệu 2 bạn Bobby Nguyen vàPhat Nguyen. Lúc đó tôi có ít học viên nên đồng ý nhận dạy cả 2 anh em. Nhiệm vụ tôi được giao là : 
– Hỗ trợ các bạn học tốt hơn môn tin học trên lớp
– Dạy các bạn những công nghệ lập trình để nâng cao khả năng tư duy

Tôi đã dạy quen Nguyễn Tuấn Anh nên không gặp khó khăn gì trong quá trình hướng dẫn. Bảo và Phát đều ngoan ngoãn và dễ mến. Có 1 điểm thú vị là 2 anh chàng này khác nhau 1 trời, 1 vực. Khác đến mức chịBếp Nấm Nàng Hương thường cười bảo tôi : Cha mẹ sinh con, trời sinh tính em ạ!

============

Thế Bảo là anh lớn. Bảo năm nay học lớp 10. Bảo là con ngoan, trò giỏi ở trường. Bảo là học viên có thiên hướng theo Phật pháp nhất mà tôi có may mắn được dạy. Bảo không tham lam, không thích làm việc xấu. Bảo nhẹ nhàng, bình tĩnh, an nhiên và không thích đua chen. Ai thích nhanh – mời đi trước. Ai thích show up – cứ thể hiện. Bảo luôn từ tốn, nhẹ nhàng trong cách nói chuyện. Tôi chưa từng thấy Bảo bị rối, bị khớp, bị loạn. Lúc nào Bảo cũng giữ được sự bình thản. Bảo hiền lành và vâng lời bố mẹ. Đi du lịch, mẹ đưa tiền bao nhiêu gần như mang trả bấy nhiêu. Mẹ bảo :
– Sao còn không mua đồ ăn hoặc đồ chơi ở đó?
– Hì, ở đó cái gì cũng đắt, còn chẳng muốn mua.

Bảo cũng có cách nói chuyện rất dễ thương. Khi tôi hỏi :
– Bố em làm nghề gì?
– Dạ…bố em làm trùm.
– Hả, trùm gì thế?
– Trùm 1 công ty gì đó mà em chẳng biết! À, có cái web này anh. Mà xấu lắm. Em bảo học xong với anh con sẽ làm lại web cho bố!

Nói chung tôi nghĩ sau này ai ở cùng Bảo chắc sướng lắm. Vì bảo hiền, dễ tính, dễ chịu và không thể ác!

============

Thế Phát là em nhỏ. Phát mới 13 tuổi – cái tuổi mà ngày xưa ở quê, tôi còn cởi trần chạy rông cả ngày. Chiều thì tôi đá bóng rồi tắm sông. Lâu lâu trèo cây, tát cá, thả diều, bắt châu chấu… Tất cả những mỹ từ như : bạn gái, kiếm tiền, business…tôi lúc đó chưa hề quan tâm dù chỉ mảy may. Giỏi lắm thì lâu lâu đi nhặt đồng nát kiếm mấy nghìn chơi điện tử!

Phát thì khác tôi hay Bảo hoàn toàn. Phát nhìn đâu cũng ra cơ hội kiếm tiền. Thấy bạn bè muốn mua giầy, quần áo, Phát tự tìm trên mạng nơi rẻ để order rồi bán với giá cao. Đôi khi lãi tới 50%. Sau một thời gian học lập trình, Phát nài nỉ tôi dạy design. Sau khi học hết vốn, Phát xin thỉnh giáo thầy giỏi hơn. Tôi nhờ Mentor Henry Nguyen hỗ trợ Phát. Sau khoảng 3 tuần tôi vội vàng chat với Tiền :
– Em ơi, thế nào mà 2 anh em học khủng thế? Gần 40h học rồi.
– Bạn ấy ham học khủng khiếp anh ạ. 12h đêm rồi vẫn muốn học. Bố mẹ gọi không đi ngủ. Em có dạy hết đêm bạn ấy cũng học.
– Mà học gì? Có theo đúng lộ trình không?
– Có lệch 1 chút ạ. Bạn ấy hay nhờ em hỗ trợ thiết kế quần áo…

Ối giời, tôi biết ngay mà! Nói chung rất trái ngược với anh Bảo, Phát nhanh nhẹn, có tố chất business và rất điệu. Phát đi đâu cũng phải đẹp! Phát mặc đồ đẹp, đầu tóc đẹp, mặt sáng láng và tiền luôn đầy túi! Phát cũng luôn tự tin với khả năng của mình. Vì vậy 13 tuổi nhưng bạn gái theo đuổi rất nhiều! Tôi nghe mà nể dữ dội! Đáng ngạc nhiên là thu nhập hàng tháng của anh chàng này không hề ít. Tất cả đều đến từ việc kinh doanh rất thuận buồm xuôi mái.

Lâu lâu tôi hay thảo luận với chị Bếp Nấm Nàng Hương– chị là một người phụ nữ đảm đang, nhanh nhẹn và tháo vát. Tôi hay trêu chị :
– Em nghĩ chị đang sở hữu 1 luật sư + 1 giám đốc tương lai. Anh Bảo khả năng cao nên vào nhà nước và làm ngành gì cần sự bình tĩnh như Luật. Anh Phát thì chắc chắn làm kinh doanh rồi. Lỡ kinh doanh có vấn đề gì thì để Bảo cứu Phát!

Tính đến thời điểm này, tôi không còn hỗ trợ Phát vì bạn đang tập trung học design. Chỉ có Bảo là vẫn học đều. Bảo đang là học viên học lâu nhất với tôi (hơn 1 năm). Thỉnh thoảng dạy xong 2 anh chàng này, tôi lại nhìn 2 nhóc nhà tôi. Không biết lớn lên 2 nhóc ra sao nhỉ? Biết đâu lại giống anh Bảo với anh Phát!