Câu chuyện về bạn học viên đã học hơn 400h – bạn là người yêu Việt Nam tha thiết!

“NẾU KHÔNG GẶP ANH THÌ BAO NHIÊU TIỀN EM NÉM VÀO GAME HẾT. GIỜ EM MỚI TÌM RA CON ĐƯỜNG CỦA ĐỜI MÌNH”
Cuối năm 2008, tôi cùng gia đình sang Mỹ định cư. Năm đó, tôi là một thằng con trai học xong lớp 9. Lúc nghe tin được sang Mỹ trong lòng cũng có đôi chút hào hứng. Tôi từng nghe người ta nói rằng Mỹ là nơi đáng sống và người Việt sang đó phần lớn Tiếng Anh đều có thể giao tiếp thành thạo được. Tôi cũng cho là như thế. Nhưng khi sang Mỹ, trong lòng tôi mới chợt nhận ra một điều, nơi đây khác hoàn toàn Việt Nam.
Con người của họ khác, văn hóa sống của họ khác, 1 ngày 24h thì cả 24h tôi khát khao muốn trở về Việt Nam. Vốn dĩ cũng không rõ bản thân có phải người hướng nội hay không, nhưng ở một đất nước xa lạ, tôi cảm thấy mình thực sự bị lạc lõng. Tôi khép mình lại, ngại giao tiếp, không thích gặp mặt mọi người xung quanh. Tôi còn nhớ có lần bố mẹ rủ tôi đi du lịch, nhưng tôi chỉ cười:
– “Thà tiền đó con để về Việt Nam đi chơi còn vui hơn”
Ngày trước tôi thích các môn thể thao như bóng đá, bóng bàn, nhưng hiện tại thì không đụng tới, vì tôi đã tìm được một thú vui khác – GAME. Khi chưa có laptop, lúc nào đi học về tôi cũng nhốt mình trong phòng nhìn ra cửa sổ, cứ nghĩ rằng Việt Nam ngay trước mắt mình vậy. Sau 1 thời gian thì mới có laptop, và GAME đã trở thành người bạn chí cốt. Tôi vùi mình, chìm đắm trong thế giới ảo đó. Đợt đó yahoo blog bắt đầu rộ lên, tôi cũng bắt đầu tìm hiểu, tập tành photoshop, kiếm nhiều việc khác để phá giết thời gian, thế rồi lại quen như vậy luôn, thành ra Tiếng Anh cũng chẳng giỏi gì mấy.
TÔI BẮT ĐẦU TIẾP XÚC VỚI CODE
Sau khi học hết cấp 3 ở bên này, tôi nghỉ một mùa hè và được về Việt Nam. Lúc ý vui lắm chứ, và cũng muốn học gì đó mới nên đăng ký 1 trung tâm ở Quận 3 TP.HCM để học về quản trị mạng. Hết mùa hè thì phải quay lại Mỹ học đại học 2 năm. Lúc đầu vừa học vừa làm part time, sau đó làm full time, và sau 2 năm học, tôi tự nhận thấy mình không mấy hứng thú những môn như lịch sử, hóa lý cho lắm. May mắn là khi làm full time ở chỗ làm, tôi học lỏm trên google và có các anh hướng dẫn mà tôi biết tới code. Sau đó càng lúc càng thích, nhưng vì tính tôi ít giao tiếp, bên này cũng không biết tìm trung tâm học ở đâu, nên cứ đi tìm trên google rồi facebook mấy trung tâm dạy ở Việt Nam. Tôi cũng đã thử học online, mua những khóa học về học, nhưng vì không quen biết nhiều nên cũng nản, rồi cũng không biết là học cơ bản từ đâu và có những loại code nào nên rối lại càng thêm rối.
VÀ RỒI, TÔI TÌM ĐẾN HỌC VỚI CHUYÊN GIA NHƯ MỘT CÁI DUYÊN!
Tôi biết đến Học Với Chuyên Gia hoàn toàn là tình cờ, mà đến bây giờ tôi nghĩ nó là cái duyên, cũng có thể là một sự may mắn trong cuộc đời mình. Như thường lệ tôi lướt facebook thì thấy một bạn đăng bài trong group cần tìm gia sư dạy code, dưới comment có một bạn khác tag anh Hiếu. Sau khi đọc profile của anh Hiếu, và lên web https://hocvoichuyengia.com/ để tìm hiểu thông tin, tôi quyết định liên hệ với anh. Tôi còn nhớ lúc đó là giữa năm 2019, anh Hiếu có bảo tôi học HTML với C# trước. Sau đó tôi học thêm như ReactJs, Angular, React Native, Python.
Trải qua 400 giờ học, tôi nhận ra một điều rằng khi có một người mentor giỏi mình sẽ biết rõ là mình nên học gì trước, học gì sau, nên học những gì để tốt cho tương lai, vì trong lập trình, có nhiều nhánh khác nhau, nên không được định hướng rõ, sẽ đi vòng vòng mà không hiệu quả. Trong quá trình học tập tôi cũng tự làm ra được sản phẩm của mình, tuy không quá to tát nhưng đó là trái ngọt mà tôi nhận được.
Có thể nói rằng, Học Với Chuyên Gia chính là bước ngoặt của tôi. Thật sự rất biết ơn Học Với Chuyên Gia.
Cảm ơn anh Hiếu – Người mentor định hướng cho tôi biết rõ ràng về lập trình là như thế nào. Những lời động viên của anh giúp tôi vứt bỏ được sự tự ti mất căn bản về toán, có động lực để đi tiếp. Học Với Chuyên Gia giúp tôi từ một đứa không biết sẽ đi đến đâu trong lập trình đến tự tin rằng mình có thể làm được 1 phần gì đó trong project thực tế. Khi học ở Học Với Chuyên Gia tôi biết rõ làm dự án có những gì, được tiếp cận từ cơ bản nhất đến những project thực tế nhất. Sau thời gian học qua các mentor ở Học Với Chuyên Gia, cho dù nhiều khi tôi chậm hiểu, khó tiếp thu nhưng đc giải thích rõ ràng, cặn kẽ. À quên tôi cũng có học thêm photoshop và học thêm English ở Học Với Chuyên Gia. Photoshop thì tôi muốn tìm hiểu thêm và có thể chỉnh sửa hình ảnh trong việc làm front-end. Tôi vẫn nhớ cho dù tôi đã học hết số giờ mình đăng ký nhưng mentor vẫn hỏi tôi có muốn thử những project thực tế không? Tôi cảm nhận được, cho dù mình không còn là học viên nữa nhưng Học Với Chuyên Gia vẫn luôn đi kèm hỗ trợ, mong muốn tôi thực sự thành tài.
LỜI KHUYÊN CỦA TÔI CHO NHỮNG AI THEO HỌC LẬP TRÌNH
Với những bạn muốn theo học lập trình, tôi có một lời khuyên chân thành. Học lập trình phải biết là mình đi theo hướng nào, phải định hướng rõ trước, nếu không rất tốn thời gian và chán nản. Sau đó là cách học tập nào sẽ phù hợp với mình, vì khi học, mentor sẽ có nhiều cách dạy khác nhau, đôi khi mình không quen cách học của mentor này, nhưng có thể sẽ phù hợp với cách học của mentor khác, vậy nên hãy tìm cách phù hợp cho mình. Thêm 1 điều nữa, “google” chính là một cách để nâng cao hiệu quả học tập. Đừng chỉ phụ thuộc vào Mentor, tự tìm hiểu, tự học thêm để bổ sung kiến thức cho mình. Đó là toàn bộ những điều tôi rút ra được sau quá trình a học ở Học Với Chuyên Gia
Giờ chỉ cần đại dịch hết, về Việt Nam, tôi sẽ đầu quân cho HVCG Software với mong muốn sử dụng tất cả những kiến thức mình biết để tham gia dự án. Em xin anh Hiếu một vé rồi đấy anh nhé!