Kiến Thức và Suy Ngẫm

BẬT MÍ 6 BÍ MẬT GIÚP BẠN QUẢN TRỊ BẢN THÂN, THAY ĐỔI CUỘC SỐNG

1/ Đọc sách. Không phải ngẫu nhiên mà hàng nghìn năm trôi qua, sách được coi như vật báu của nhân loại. 

Qua những trang sách, bạn sẽ thấm thía và học được vô cùng nhiều những kiến thức mới. Từ cổ chí kim, lĩnh vực nào bạn cũng có thể tìm tòi trong sách. 

Vậy thì cớ vì sao không thay thế thời gian lướt smartphone bằng việc tiếp thu tri thức từ sách?

2/ Học ngoại ngữ. Thế kỉ 21 rồi, cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu. Nếu bạn không chịu học ngoại ngữ từ bây giờ thì đồng nghĩa cơ hội tương lai của bản thân sẽ bị thu hẹp lại. Ngoại ngữ chính là chiếc chìa khóa vàng giúp bạn tự tin hơn khi bước ra thế giới.

3/ Đi làm. Dù bạn có học giỏi đến đâu mà kinh nghiệm xã hội cuộc sống không có thì tấm bằng cử nhân của bạn cũng chỉ là giấy. Đừng chỉ ngồi một chỗ học, học, và học mà chẳng biết làm gì. Ra đời, không khéo bạn sẽ trở thành con gà công nghiệp béo bở bị xiên xỏ rồi nướng thịt thôi. Hãy kiếm một công việc, chân tay cũng được, bàn giấy cũng được miễn là không phạm pháp. Bạn sẽ bất ngờ vì lượng kiến thức mình tiếp thu được đấy.

4/ Thể dục thể thao. Các bạn trẻ bây giờ buồn cười ở chỗ thấy hình hot girl hot boy trên mạng 6 múi, vòng 1 vòng 3 nảy nở là thích mê tơi. Nhưng, đăng kí tập gym 1,2 buổi là lại bỏ bê ngay tức khắc. Than ôi! Nếu các bạn có ước mơ làm ông nọ bà kia, đi khắp thế giới thì trước tiên bạn phải có sức khỏe đã. Cứ nằm lì trên giường thức khuya, dậy muộn, đảo lộn giờ giấc sinh hoạt thì sao có tí mạnh mẽ nào để chống chọi gian khó cuộc đời.

5/ Sắp xếp thời gian. Thành hay bại cũng nằm ở cách quản lí thời gian. Người giỏi là người biết việc nào quan trọng, việc nào khó, việc nào nên làm trước việc nào không. Đừng làm trước quên sau, suốt ngày đi muộn, trễ deadline. Nếu bạn có những dấu hiệu này thì cần loại bỏ triệt để tận gốc.

6/ Quản lí tiền bạc. Tránh thói vung tay quá trán. Đầu tháng rực rỡ, cuối tháng ngồi gặm mì tôm qua ngày. Hãy sử dụng app ghi lại chi tiêu cá nhân. Cái gì nên, cái gì không. Như vậy, bạn sẽ rút kinh nghiệm cho những hành động tiêu xài hoang phí của bản thân. Cuối cùng, đi làm mấy năm mà tài khoản không tiết kiệm được chục triệu, bạn nên xem lại bản thân!

TS.Lê Thẩm Dương